Han Quoc va Philippines nhat tri tang cuong hop tac song phuong hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại cuộc họp báo chung sau hội đàm ở Seoul ngày 4/6. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte đang ở thăm Seoul, đã nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế cũng như tăng cường hợp tác song phương.

Trong thông cáo báo chí, Văn phòng Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết trong cuộc hội đàm song phương ngày 4/6 tại thủ đô Seoul, Tổng thống Moon Jae-in cảm ơn người đồng cấp Philippines đã ủng hộ các nỗ lực của Seoul trong việc giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng như thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Theo ông, Hàn Quốc và Philippines vẫn còn tiềm năng thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư.

Về phần mình, Tổng thống Duterte cam kết Philippines sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc - vốn mang lại những tiến triển hòa bình gần đây trên bán đảo Triều Tiên.

Ông hy vọng hai nước sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ với người đồng cấp Hàn Quốc "viết lên chương mới trong quan hệ đối tác, hữu nghị và hợp tác" giữa hai nước.

[Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng nhanh thứ tám thế giới]

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo còn hoan nghênh việc Hàn Quốc quyết định tăng Quỹ hợp tác phát triển kinh tế (EDCF) cho Philippines lên tới 1 tỷ USD. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng giao thông, năng lượng, quản lý nước.

Tổng thống Duterte ngày 3/6 đã đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hàn Quốc trong 3 ngày nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng, an ninh cũng như kinh tế.

Năm 2017, kim ngạch thương mại song phương giữa Hàn Quốc và Philippines đạt 14,29 tỷ USD, tăng 36,1% so với năm trước đó. Khoảng 1,6 triệu lượt du khách Hàn Quốc đến Philippines, trong khi Hàn Quốc đón tiếp khoảng 450.000 lượt du khách Philippines.

Hiện có khoảng 68.000 công dân Philippines đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)