Ngày 19/4, một quan chức Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc khẳng định vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới, mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đích thân giám sát bắn thử gần đây, là "vũ khí dẫn đường dùng trong chiến đấu trên mặt đất," không phải là tên lửa đạn đạo.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, quan chức trên cho biết đây là đánh giá chung của liên quân Hàn-Mỹ, song từ chối công bố thông tin cụ thể với lý do đây là vấn đề liên quan tới tình báo.

Trước đó một ngày, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã xác nhận với báo giới về vụ thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên, nhưng từ chối đưa ra thông tin cụ thể và chỉ nói rằng đây không phải là tên lửa đạn đạo.

Ngày 17/4 vừa qua, radar tầm xa của Hàn Quốc và Mỹ đã phát hiện Triều Tiên bắn thử "vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới" tại một bãi thử nghiệm ngoài trời.

[Triều Tiên thử vũ khí mới: Nhật Bản thận trọng theo dõi tình hình]

Mỹ xác định vụ bắn thử qua vệ tinh do thám, song nhận định đây không phải là tên lửa đạn đạo, căn cứ vào độ cao di chuyển và tầm bắn.

Giới chức Hàn Quốc nói rằng Mỹ đã chia sẻ kết quả đánh giá này song quân đội Hàn Quốc không thể tự ý công bố các thông tin mà Mỹ thu thập được.

Sau khi thảo luận, hai bên chỉ có thể công bố ở mức độ rằng đây là "vũ khí dẫn đường dùng trong chiến đấu trên mặt đất."

Trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên đang bế tắc, vụ thử có thể hiểu là thông điệp mới mà Triều Tiên muốn gửi tới Mỹ để bày tỏ rằng Bình Nhưỡng không thể kiên nhẫn thêm nữa.

Đồng thời, việc công bố về một loại vũ khí mới cũng là phương pháp để Triều Tiên đo lường phản ứng của Mỹ, thử thách quyết tâm của Tổng thống Donald Trump trong việc giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, khi ông Trump luôn tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên “có thể diễn ra.”

Phía Hàn Quốc bị bất ngờ bởi vụ thử này trong bối cảnh Seoul đang thúc đẩy xây dựng lòng tin và kiểm soát vũ khí thông thường liên Triều./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)