Hang che tao may bay Boeing dam phan vay 10 ty USD tu cac ngan hang hinh anh 1Máy bay Boeing 737 Max bay trình diễn tại Triển lãm hàng không Farnborough, phía Tây thủ đô London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng chế tạo máy bay Boeing Co. của Mỹ đang đàm phán với các ngân hàng về việc vay 10 tỷ USD hoặc nhiều hơn giữa bối cảnh hãng đang đối mặt với các khoản chi phí ngày càng gia tăng sau các tai nạn thảm khốc liên quan tới máy bay 737 MAX.

Tính tới hiện tại, hãng chế tạo máy bay này đã được đảm bảo ít nhất 6 tỷ USD từ các ngân hàng.

Boeing đang đàm phán với các ngân hàng khác để vay thêm. Giới phân tích dự báo Boeing đã thua lỗ khoảng 1 tỷ USD/tháng do hai vụ rơi máy bay và hãng này báo cáo dòng tiền tự do trong quý 3/2019 bị âm tới 3 tỷ USD.

[Boeing phát hiện một lỗi mới trên phần mềm của máy bay 737 MAX]

Đầu tuần trước, Boeing công bố báo cáo cho hay lượng đơn đặt hàng năm 2019 của hãng thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua, với số lượng máy bay bàn giao cho khách hàng thấp nhất trong 11 năm.

Boeing liên tục dẫn trước các đối thủ châu Âu về sản lượng máy bay từ năm 2012. Tuy nhiên, sau hai vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng của hãng hàng không Lion Air hồi tháng 10/2018 và Ethiopian Airlines hồi tháng 3/2019 khiến 346 người thiệt mạng, máy bay 737 MAX của Boeing bị cấm bay trên toàn cầu từ tháng 3/2019.

Sự cố máy bay 737 MAX đã khiến Boeing thiệt hại hơn 9 tỷ USD và con số này có thể chưa dừng lại ở đó, trong khi một nhà cũng cấp lớn của hàng đã buộc phải cắt giảm 2.800 nhân viên.

Những tiết lộ mới nhất cho thấy rõ rằng dù đã có sự thay đổi trong nhân sự lãnh đạo, Boeing sẽ tiếp tục phải đối mặt với các cuộc điều tra vào năm 2020 về những động thái đã dẫn đến các vụ tai nạn.

Beoing vẫn đang cố gắng xin cấp phép cho mẫu 737 MAX được bay trở lại, đồng thời khôi phục danh tiếng đã bị tổn hại nặng nề./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)