Hang khong vu tru quoc te anh huong nghiem trong do Nga bi trung phat hinh anh 1Trạm vũ trụ quốc tế ISS. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trang tin của kênh phát thanh Franceinfo mới đây cho biết để đáp trả các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU), cuối tuần trước Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) đã ra thông báo dừng các vụ phóng tên lửa Soyuz từ sân bay vũ trụ Kourou ở Guiana, một tỉnh hải ngoại thuộc Pháp.

Quyết định này đã gây hậu quả trực tiếp đến nhiều dự án không gian vũ trụ của châu Âu.

Hậu quả đầu tiên là kế hoạch phóng 2 vệ tinh Galileo, được coi là GPS của châu Âu, dự kiến diễn ra vào ngày 6/4 tới chắc chắn sẽ bị hoãn lại do được phóng bằng tên lửa Soyuz của Nga.

Roscosmos đã đình chỉ hợp tác với các đối tác châu Âu và rút toàn bộ nhân sự khỏi Guiana. Theo nguồn tin từ phía Pháp, nếu không còn các nhân sự chuyên môn của Nga, không một tên lửa Soyuz nào có thể cất cánh từ Guiana.

[Tập đoàn vũ trụ Roscosmos của Nga bác tin bị tin tặc tấn công]

Kể từ năm 2011, Nga đã giúp đối tác Pháp phóng nhiều vệ tinh vào không gian. Xung đột tại Ukraine và các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây là một tin xấu cho Arianespace, bởi trước đó công ty này đã lên kế hoạch phóng tổng cộng 3 tên lửa Soyuz từ Kourou trong năm nay.

Đây chính là chủ đề quan trọng được nêu trong cuộc họp về khủng hoảng của Cơ quan Vũ trụ châu Âu vào cuối tháng Hai vừa qua.

Tiếp theo là dự án sinh học vũ trụ Exomars. Theo kế hoạch, một robot tự hành của châu Âu có tên là Rosalind Franklin sẽ được phóng lên từ sân bay Baikonur ở Kazakhstan vào tháng 10 tới, bằng tên lửa Proton của Nga.

Robot này sẽ được thả lên sao Hỏa và sử dụng modul hạ cánh cũng là của Nga. Dự kiến robot Rosalind Franklin phải được vận chuyển đến Nga vào mùa Xuân này trên một chiếc máy bay vận tải chuyên dụng đặc biệt của Nga.

Xung đột Nga-Ukraine chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ dự án rất được châu Âu mong chờ này.

Ngoài ra, Nga đang đóng vai trò là trung tâm của dự án Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) nhờ nắm giữ các modul cần thiết cho việc duy trì hoạt động bình thường của trạm vũ trụ, thực hiện vận chuyển hàng hóa và tham gia các thay đổi của phi hành đoàn.

Nga cũng chịu trách nhiệm duy trì trạm quốc tế trên quỹ đạo. Hằng năm, Nga đều thực hiện các điều chỉnh độ cao bằng động cơ của các tàu tự động Tiến bộ. Nếu không có những thao tác này, ISS có thể tan rã trong không gian hoặc rơi trở lại Trái Đất thành từng mảnh.

Tuy nhiên, theo nhận định của Tổng biên tập tạp chí Aerospatium (Pháp), Stefan Barensky, dù xung đột tác động mạnh đến lĩnh vực không gian vũ trụ, song Nga sẽ không thể rút khỏi ISS ngay lập tức bởi có sự phụ thuộc lớn giữa các phần của Nga và phần của Mỹ-Nhật Bản-châu Âu trong trạm vũ trụ. Các bộ phận đều có sự gắn kết chặt chẽ và không thể hoạt động tách rời.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp vũ trụ Nga cũng cần có nguồn thu ngoại tệ từ những dự án hợp tác này./.

Nguyễn Tuyên (TTXVN/Vietnam+)