Hàng may mặc trẻ em của Trung Quốc bị tố có chứa chất độc

Báo cáo của tổ chức Hòa bình xanh Đông Á công bố hôm 18/12 cho biết hàng may mặc trẻ em ở Trung Quốc có chứa 2 hóa chất độc hại.

Một báo cáo của tổ chức Hòa bình xanh Đông Á công bố hôm 18/12 cho biết hàng may mặc trẻ em sản xuất tại hai thành phố ở Trung Quốc có chứa chất gây rối loạn hormone và hóa chất độc hại đối với hệ sinh sản.

Đài TNHK dẫn báo cáo của tổ chức này cho biết từ tháng 6 đến tháng 10/2013, tổ chức Hòa bình xanh đã mua 85 mặt hàng may mặc trẻ em tại hai thành phố sản xuất nhiều nhất Trung Quốc là Trị Lý ở tỉnh Chiết Giang và Thạch Sư ở tỉnh Phúc Kiến.

Các cuộc kiểm nghiệm độc lập tại phòng thí nghiệm của bên thứ ba đã phát hiện thấy chất NPE, một chất gây rối loạn hormone, trong hơn một nửa số mẫu.

Trong khi đó, 9/10 mặt hàng làm bằng polyester cho phản ứng dương tính với chất antimon độc hại. Chất phthalate, có độc tính đối với hệ sinh sản, cũng được phát hiện ở nồng độ cao trong hai mẫu.

Lee Chih An, một quan chức tại Hòa bình xanh Ðông Á, cho biết quần áo trẻ em mà tổ chức này điều tra được bán tại 98% các thành phố ở Trung Quốc và nhiều nước khác trên khắp thế giới bằng hình thức truyền thống và thương mại điện tử vốn đang ngày càng phổ biến.

Cuộc điều tra đã phát một tín hiệu nghiêm trọng cảnh báo phụ huynh của hơn 200 triệu trẻ em Trung Quốc cũng như các bậc phụ huynh ở nước ngoài.

Ngành công nghiệp sản xuất quần áo trẻ em ở Trung Quốc có trị giá khoảng 165 tỉ USD với mức tăng trưởng hàng năm dự kiến đạt 30%. Đây là một trong những ngành kinh tế phát triển nhanh nhất ở Trung Quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khu vực bị ngập lụt tại tỉnh Aceh, Indonesia ngày 27/11/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Indonesia trải qua hơn 3.100 vụ thiên tai trong năm 2025

Những vụ thiên tai đã khiến 1.492 người thiệt mạng, 272 người mất tích, 7.751 người bị thương, hàng triệu người dân bị ảnh hưởng và buộc phải sơ tán, đồng thời gây thiệt hại lớn đối với cơ sở hạ tầng.

Cảnh sát Nam Phi. (Nguồn: bssnews)

Xả súng ở Nam Phi, 20 người thương vong

Các tay súng không rõ danh tính đã bắn vào các nạn nhân trên đường phố vào sáng 21/12 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương; nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Tiểu cảnh Giáng sinh được trang trí tại khuôn viên cầu Rồng (Đà Nẵng). (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Đà Nẵng rộn ràng đón Giáng sinh 2025

Thành phố Đà Nẵng rực rỡ sắc màu không khí đón Giáng sinh 2025; trên khắp các tuyến phố đèn led, cây thông, tiểu cảnh Noel được trang hoàng lung linh, thu hút người dân, du khách đến tham quan.