(Nguồn: i24news.tv)

Hơn 20.000 người tại 5 tỉnh thuộc vùng lưu vực Paraná, miền Bắc Argentina, đã buộc phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán đúng dịp Giáng sinh bởi nước các con sông Paraná, Paraguay và Uruguay dâng cao tới 16m sau nhiều trận mưa lớn.

Các tỉnh bị ảnh hưởng của Argentina bao gồm Santa Fe, Corrientes, Chaco, Formosa và đặc biệt tại tỉnh Entre Ríos, chính quyền địa phương đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 22/12.

Thống đốc bang Entre Ríos Gustavo Bordet cho biết tới thời điểm này, ít nhất đã có một người thiệt mạng, nhiều huyện bị ngập hoàn toàn trong nước lũ. Hơn 10.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán và đây là trận lụt lớn nhất ở tỉnh này kể từ năm 1959 tới nay.

Chánh văn phòng Nội các Marcos Peña khẳng định chính quyền liên bang sẽ nỗ lực để giúp đỡ người dân đi sơ tán và giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Phó Tổng thống Gabriela Michetti cùng các Bộ trưởng Nội vụ và Phát triển xã hội đã bay tới tỉnh Entre Ríos để chỉ đạo công tác khắc phục thiên tai. Theo dự báo thời tiết, trong những ngày tới nước sông vẫn sẽ tiếp tục dâng.

Trong khi đó, tại nước láng giềng Uruguay, hơn 5.000 người cũng đã đi sơ tán. Đã có hai người thiệt mạng trong điều kiện thời tiết cực đoan.

Còn tại Paraguay, hơn 100.000 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa do nước lũ trên sông Paraguay dâng cao tới 10m. Lũ lụt cũng khiến 72.000 người dân tại thủ đô Asuncion của Paraguay phải sơ tán. Quốc hội Paraguay đã ban bố tình trạng khẩn cấp và cho phép chính phủ chi 4 triệu USD hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Theo các nhà khoa học, mưa lớn tại Paraguay, Uruguay và Argentina là do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết cực đoan El Niño. Lưu vực Parana rộng tới 3,2 triệu km2, lớn thứ hai thế giới, bao gồm một phần diện tích Argentina, Bolivia, Brazil, Uruguay và toàn bộ lãnh thổ Paraguay.

Nước mưa tại lưu vực Parana đổ vào hai con sông lớn là Paraná và Uruguay, sau đó đổ về sông Río de la Plata và ra Đại Tây Dương./.