Han-Nhat-My dien dam ve cac vu phong ten lua cua Trieu Tien hinh anh 1Tin tức về vụ phóng thử tên lửa siêu vượt âm của Triều Tiên được phát trên truyền hình Hàn Quốc, ngày 11/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo ngày 13/1, các quan chức quốc phòng cấp cao của nước này và Mỹ, Nhật Bản đã điện đàm thảo luận về các vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác an ninh ba bên.

Cuộc điện đàm diễn ra hai ngày sau khi Triều Tiên phóng vật thể được cho là một tên lửa siêu thanh, vụ phóng thứ hai như vậy trong vòng chưa đầy một tuần.

Trong cuộc điện đàm, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Man-ki, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Ely Ratner và Kazuo Masuda đến từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh xung quanh Bán đảo Triều Tiên, bao gồm các vụ phóng mới nhất.

[Hàn Quốc ủng hộ Mỹ thúc đẩy các lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên]

Thông cáo của Bộ trên nêu rõ Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí đẩy nhanh công tác phân tích chuyên sâu và các bước chuẩn bị cho những biện pháp ứng phó trước các vụ thử tên lửa ngày càng gia tăng của Triều Tiên.

Các quan chức cũng tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác an ninh ba bên, và nhất trí tổ chức đối thoại Bộ trưởng Quốc phòng ba bên vào thời điểm đã được thống nhất.

Trước đó, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã thúc đẩy cuộc họp cấp Bộ trưởng quốc phòng tại Hawaii trong tháng này, tuy nhiên cuộc đối thoại bị hoãn lại do diễn biến mới của dịch COVID-19./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)