Hiep hoi Cong nghiep My thuc giuc Quoc hoi thong qua USMCA hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ tại Washington, DC.( Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 25/7, Hiệp hội Công nghiệp của Mỹ cho biết họ dự định sẽ tăng cường sức ép đối với các nhà lập pháp Quốc hội Mỹ trong tháng Tám tới nhằm thông qua Hiệp định mới giữa Mỹ-Mexico-Canada, hay còn được gọi là USMCA, thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Trong một cuộc họp với Giám đốc điều hành của các nhóm công nghiệp hàng đầu của Mỹ nhằm thảo luận USMCA, ông Thomas Donohue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Phòng Thương mại Mỹ, cho biết nhóm này đã gửi một lá thư gồm 600 chữ ký tới các thành viên Quốc hội vào ngày 23/7 và có kế hoạch đẩy mạnh mọi nỗ lực trong thời gian Quốc hội ngừng họp vào tháng Tám.

Cuộc họp trên thu hút sự tham gia của Giám đốc điều hành Liên đoàn Bán lẻ Mỹ Matt Shay, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Sản phẩm Gia dụng & Thương mại  Steve Caldeira, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Giấy & Lâm nghiệp Mỹ Donna Harman; và khoảng 15 các giám đốc điều hành khác.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Donohue nhấn mạnh: “Sẽ hiệu quả hơn rất nhiều để gặp các nhà lập pháp tại nhà,” đồng thời thông báo kế hoạch tăng cường nỗ lực ở mọi cấp và nhắm mục tiêu vào các quận và bang trọng điểm để có được sự đồng ý thông qua USMCA của các nhà lập pháp.

[Tổng thống Mexico tin tưởng Quốc hội Mỹ sớm thông qua USMCA]

Ông cũng cho biết sẵn sàng ủng hộ chính trị đối với các ứng cử viên gặp khó khăn trong cuộc tái tranh cử sắp tới và cho rằng các thành viên Quốc hội không ủng hộ Hiệp định sẽ khó nhận được phiếu bầu của các cử tri.

Theo ông Donohue, cho tới nay Phòng Thương mại Mỹ và các đối tác liên minh đã tổ chức hơn 1.000 cuộc họp với các thành viên và nhân viên của họ trong năm nay về Hiệp định này.

Tháng 11/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã ký một Hiệp định thương mại mới cho khu vực Bắc Mỹ, còn được gọi là USMCA.

Tuy nhiên, sẽ mất một thời gian để Hiệp định có hiệu lực vì phải chờ Quốc hội ba nước thông qua.

Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ dành cho các nghị sỹ sáu tháng để thông qua USMCA. Tuy nhiên, Hiệp định này đang phải đối mặt những khó khăn do sự chia rẽ trong Quốc hội Mỹ.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Nancy Pelosi đã nhiều lần bày tỏ quan ngại sâu sắc về khả năng thực thi Hiệp định USMCA, đặc biệt là trong các vấn đề liên quan đến lao động và bảo vệ môi trường./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)