Hiệp hội Giáo viên (CITA) ngày 6/5 đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghề Campuchia xem xét mở cửa trở lại các cơ sở giáo dục, trong bối cảnh hơn 3 tuần trở lại đây nước này không phát hiện ca mới mắc COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Chủ tịch CITA Ouk Chhayavy cho rằng Bộ Giáo dục có thể cân nhắc cho phép mở cửa trở lại các cấp học ở một số địa phương không có người mắc COVID-19 để học sinh có thể quay lại trường học.

Một số học sinh gặp khó khăn khi tham gia chương trình giảng dạy từ xa trong thời gian giãn cách được Bộ Giáo dục áp dụng trên toàn quốc do dịch bệnh. Một số phụ huynh học sinh bận rộn mưu sinh khó có điều kiện kèm con học từ xa, chưa kể dịch vụ Internet hạn chế ở một số nơi.

[Quan chức WHO cảnh báo về đợt dịch COVID-19 thứ hai tại Campuchia]

Phản hồi về đề nghị trên, người phát ngôn Bộ Giáo dục và Đào tạo nghề Campuchia Ros Soveacha cho biết Bộ vẫn tiếp tục hoãn mở cửa các trường công lập và tư thục, kể cả các cơ sở đào tạo giáo viên trên cả nước, cho đến khi Bộ Y tế “bật đèn xanh” cho mở trở lại.

Ông Ros Soveacha kêu gọi các phụ huynh, học sinh và các đơn vị liên quan ủng hộ chương trình giảng dạy từ xa, đặc biệt qua kênh truyền hình TVK 2, tiếp tục được thực hiện tại các khu vực thành thị và nông thôn trên cả nước.

Các trường học các cấp ở Campuchia đóng cửa từ ngày 16/3 để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Sáng 7/5, Bộ Y tế Campuchia thông báo không phát hiện thêm ca nhiễm mới tại nước này. Trong tổng số 122 ca mắc COVID-19 tại Campuchia chỉ còn 2 ca đang điều trị, 120 ca đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo đầu tuần này, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bun Heng nhấn mạnh mặc dù không phát hiện ca nhiễm mới trong 3 tuần qua, song diễn biến dịch bệnh vẫn ở mức "cảnh báo cao" vì đại dịch COVID-19 trên toàn cầu vẫn chưa dịu đi.

Ông Bun Heng khuyến cáo mọi người dân tiếp tục giữ gìn vệ sinh, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và tránh tham gia các sự kiện đông người./. 

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)