Hỗ trợ các tàu cá bị cạn kiệt lương thực đang neo đậu ở Trường Sa

Tàu dịch vụ hậu cần nghề cá xuất phát từ đảo Đá Tây sang đảo Đát Lát để cấp nước ngọt và nhu yếu phẩm cho ngư dân trên các tàu cá neo đậu tại Trường Sa vì thời tiết xấu.
Hỗ trợ các tàu cá bị cạn kiệt lương thực đang neo đậu ở Trường Sa ảnh 1Các chiến sỹ hải quân công tác trên huyện đảo Trường Sa hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho ngư dân Bình Thuận. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, các tàu cá đang neo đậu tại Trường Sa vì thời tiết xấu, sắp cạn kiệt lương thực, đã nhận được hỗ trợ bước đầu.

Qua trao đổi thông tin từ ngư dân và báo cáo của Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Phú Quý, trong ngày 28/2, các lực lượng chức năng đã hỗ trợ 93 tàu cá. Mỗi tàu được hỗ trợ 15kg gạo, 60 lít nước ngọt.

Các tàu làm nhiệm vụ trên biển đã chủ động tiếp cận và hỗ trợ một số tàu cá thực phẩm thiết yếu như gạo, mỳ tôm, nước uống.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Phú Quý, địa phương nhận được thông tin từ Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong ngày 1/3, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá xuất phát từ đảo Đá Tây sang đảo Đát Lát (thuộc Trường Sa) để cấp nước ngọt và nhu yếu phẩm cho ngư dân.

Ủy ban Nhân dân huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng giữ liên lạc giữa gia đình và phương tiện đang neo đậu tại đảo Đá Lát để động viên tinh thần; khắc phục những khó khăn, bảo đảm sức khỏe lao động đến khi thời tiết tốt có thể tiếp tục hành trình.

[Hải quân hỗ trợ ngư dân sửa chữa hai tàu cá bị hư hỏng trên biển]

Trước đó, từ ngày 2 đến 12/2, 131 phương tiện với 524 lao động trên địa bàn huyện đảo Phú Quý xuất bến đi khai thác hải sản đã chuẩn bị nguồn lương thực, thực phẩm trong thời gian từ 17-20 ngày.

Tuy nhiên, thời tiết vùng biển khu vực Trường Sa có gió mùa Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8, 9, sóng cao từ 3-4,5m kéo dài, các phương tiện vào các âu tránh trú bão (đảo Đá Lát/Trường Sa) neo đậu. Nhiều tàu đã cạn kiệt lương thực, thực phẩm, nước ngọt dự trữ.

Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Phú Quý kịp thời động viên các thuyền trưởng, chủ phương tiện chia sẻ lương thực, thực phẩm.

Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có văn bản gửi Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 và Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về việc hỗ trợ ngư dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục