Hoa Binh trong con Các dự án quây kín bằng những tấm pano quảng cáo dọc các tuyến đường các xã trên địa bàn huyện Lương Sơn. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Thị trường bất động sản Hòa Bình đang nổi lên là thị trường thu hút nhiều nhà đầu tư. Trên các website, diễn đàn mua bán nhà đất, những thông tin về "sốt đất" xuất hiện dày đặc, các dự án xây dựng được rao bán, thổi giá với những cam kết sinh lời, tăng giá gấp nhiều lần so với đầu tư ban đầu.

Trước những rủi ro, hệ lụy của "bong bóng" bất động sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế-xã hội thì sự vào cuộc của chính quyền địa phương để bình ổn lại thị trường bất động sản là việc làm cấp bách.

Phá vỡ quy hoạch vùng

Thanh tra Chính phủ mới đây đã công bố Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường tại tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2011-2018.

Kết luận chỉ ra một số dự án chậm tiến độ nhiều năm có nguồn gốc đất từ nông, lâm trường, những dự án có dấu hiệu mập mờ, không rõ ràng về pháp lý đã gây hoang mang cho nhà đầu tư. 

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân huyện Kỳ Sơn gửi Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình thì một loạt các dự án ở khu vực Kỳ Sơn có tên rao bán như Kai Village Resort, Sakana Spa & Resort Hòa Bình, The Moon Village đều không có thật trên địa bàn.

Ngoài ra, kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ rõ những dự án chậm tiến độ, “đắp chiếu” nhiều năm nay như Tổ hợp thể thao-văn hóa vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản Đồng Tâm (huyện Lạc Thủy) của Công ty cổ phần Du lịch Đồng Tâm; dự án khu nghỉ ngơi vui chơi giải trí thung lũng Nữ Hoàng tại huyện Lương Sơn của Công ty cổ phần Du lịch thung lũng Nữ Hoàng…

[Hòa Bình trong cơn "sốt đất": Nhiễu loạn thị trường]

Đơn cử một dự án chậm tiến độ đã nhiều năm nay là dự án hạ tầng khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long (tên thương mại là Legacy Hill Hòa Bình) do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên bất động sản Hasky Hòa Bình (thuộc Công ty cổ phần đầu tư Tập đoàn An Thịnh) làm chủ đầu tư.

Theo thông tin rao bán trên các trang web và mạng xã hội thì dự án này có diện tích gần 60 ha với 587 căn biệt thự và 69 căn shophouse, 2 khối nhà cao tầng với khoảng 300 căn hộ khách sạn.

Dự án có tổng mức đầu tư 288,621 tỷ đồng, nằm trên địa bàn 3 xã Tân Vinh, Nhuận Trạch và Cư Yên thuộc huyện Lương Sơn.

Dự án này từng bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi do vi phạm về Luật Đất đai theo kết luận số 3118/KL-TTCP ngày 23/11/2016.

Trên các trang web, dự án này đang được rao bán rầm rộ các biệt thự, shophouse và dự kiến sẽ bàn giao cho khách hàng vào quý IV/2021. Tuy nhiên,  thực tế cho thấy dự án vẫn đang tiến hành san lấp mặt bằng, hạ tầng chưa hoàn thiện, nhiều khu vực bên trong ngổn ngang, dang dở.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình, ông Trần Hải Lâm cho biết, việc giá đất bị thổi lên tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản, phá vỡ quy hoạch vùng và đem lại rủi ro cho các nhà đầu.

Giá đất tăng gây khó khăn giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án hạ tầng đô thị bởi người dân đòi đền bù giá cao.

Từ đó, làm tăng giá nhà ở, ảnh hưởng đến việc triển khai các chính sách phát triển nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp… Đất "sốt" kéo theo một lượng tiền lớn "găm" vào đất, cản trở thu hút đầu tư và phát triển kinh tế địa phương.

Hoạt động môi giới bất động sản khó kiểm soát cũng kéo theo những rủi ro về mặt pháp lý và tiềm ẩn an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, giá đất thổi lên cao dễ dẫn đến tranh chấp quyền sử dụng đất của các hộ dân, mâu thuẫn, mất đoàn kết trong cộng đồng dân cư, xảy ra khiếu kiện ảnh hưởng đến đời sống của người dân...

Quản lý chặt các dự án bất động sản

Trước diễn biến phức tạp của thị trường bất động sản, Ông Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình nhấn mạnh, công tác quy hoạch được xác định là một trong 4 đột phá chiến lược phát triển kinh tế-xã hội.

Chính vì vậy, quy hoạch cần được xây dựng có chất lượng với tầm nhìn dài hạn, nhất là phải quản lý tốt quy hoạch, thu hút đầu tư phù hợp với quy hoạch. Đồng thời, rà soát, kiên quyết xử lý, thu hồi các dự án không triển khai làm ảnh hưởng, phá vỡ môi trường đầu tư của tỉnh.

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông đăng tải lên cổng thông tin điện tử của tỉnh các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh; trong đó, nêu rõ danh sách các dự án đủ điều kiện, không đủ điều kiện huy động vốn, bán hàng và kinh doanh bất động sản để nhà đầu tư được biết tránh các rủi ro khi giao dịch.

Cùng với đó, Sở Xây dựng cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Lương Sơn chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các xã Tân Vinh, Nhuận Trạch, Cưu Yên niêm yết công khai thông tin liên quan đến dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long, tên thương mại là Legacy Hill Hòa Bình.

Cũng theo ông Trần Hải Lâm, Sở Xây dựng Hòa Bình sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh thu hồi các dự án chậm tiến độ kéo dài.

Đồng thời, thực hiện đấu thầu, đấu giá lại để lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực và kinh nghiệm thực hiện dự án nhằm hạn chế những phát sinh tiêu cực trong môi trường kinh doanh bất động sản.

Tại cuộc họp mới đây để nghe báo cáo tình hình thực hiện quy hoạch và các dự án nằm trong quy hoạch chung khu vực đường Hòa Lạc - thành phố Hòa Bình và Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn đã yêu cầu các đơn vị chức năng có những giải pháp quyết liệt hơn nữa, siết chặt quản lý về đất đai, giám sát các đối tượng tham gia rao bán, tổ chức giao dịch bất động sản… trên địa bàn.

Các đơn vị cung cấp công khai, đầy đủ thông tin về chủ trương phát triển kinh tế, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho người dân và các nhà đầu tư.

Đặc biệt, các đơn vị liên quan theo dõi sát sao, xử lý nghiêm hoạt động tung tin gây hoang mang đến thị trường, nhất là những tin tức tạo dựng làm "sốt đất," gây bất ổn về an ninh trật tự, xâm phạm lợi ích của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch phát triển và thu hút đầu tư trong tương lai./.

Trọng Đạt (TTXVN/Vietnam+)