Học giả Mỹ Latinh: Cơ hội để VN-Venezuela tạo đà bứt phá cho hợp tác kinh tế

Theo Tiến sỹ González Sáez, chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tới Venezuela giúp tăng cường quan hệ giữa hai chính phủ và là cơ hội để hai bên thảo luận về các dự án mới trong tương lai.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tiến sỹ Ruvislei González Sáez, một trong những chuyên gia hàng đầu ở khu vực Mỹ Latinh nghiên cứu về Việt Nam, nhận định chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tới Venezuela là cơ hội để hai nước tạo đà bứt phá cho hợp tác kinh tế và đầu tư.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại La Habana, nhà nghiên cứu chính sách quốc tế người Cuba này nhấn mạnh đây là một trong những chuyến thăm quan trọng nhất của đoàn Chính phủ Việt Nam đến quốc gia Nam Mỹ trong những năm gần đây, thể hiện sự phát triển bền vững của mối quan hệ song phương, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Venezuela đang chuẩn bị kỷ niệm 35 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (18/12/1989-18/12/2024).

Theo Tiến sỹ González Sáez, hai nước đã tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc cấp cao trong năm nay nhằm khơi thông các điểm nghẽn và thúc đẩy hợp tác kinh tế-đầu tư. Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang giúp tăng cường quan hệ giữa hai chính phủ và là cơ hội để hai bên thảo luận về các dự án mới trong tương lai.

Nghiên cứu viên cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Quốc tế của Cuba chỉ rõ Việt Nam và Venezuela đang cố gắng khởi động lại cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác liên chính phủ và thúc đẩy nhiều nội dung khác trong chương trình nghị sự song phương và đa phương.

Trong thời gian gần đây, Venezuela thể hiện mong muốn thúc đẩy quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và trên hết là quan tâm đến việc tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC).

Chuyên gia chính sách quốc tế đánh giá rằng Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu này.

Tiến sỹ González Sáez cho rằng quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Venezuela đang rất tốt đẹp, tuy nhiên nhìn từ góc độ kinh tế còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

Cả hai bên đều có ý chí chính trị to lớn để tiếp tục tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư. Trong những năm gần đây, hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp đã đạt được nhiều tiến bộ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục