Tác phẩm “Chân dung Bác Hồ” đoạt giải Nhất của Đỗ Thị Linh Chi. (Ảnh: BTC)

Tác phẩm “Chân dung Bác Hồ” của em Đỗ Thị Linh Chi (trường Tiểu học Tân Mai, Hà Nội) đã giành giải Nhất cuộc thi vẽ “Bác Hồ của chúng em.”

Theo đánh giá của ban giám khảo, bức tranh “Chân dung Bác Hồ” có phong cách thể hiện giản dị, nêu bật được chủ đề của cuộc thi. Hình ảnh Bác trong tác phẩm gần gũi, gây xúc động cho người xem.

Bên cạnh đó, ban tổ chức cuộc thi đã trao hai giải Nhì, ba giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các em học sinh ở Hải Dương, Lâm Đồng, Kiên Giang, Nghệ An, Đồng Tháp, Hà Nội và Thừa Thiên-Huế.

Cùng với các giải cá nhân, ban tổ chức trao một giải tập thể cho trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) - đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi nhất (1.586 bài dự thi).

Sau ba tháng phát động (19/5-19/8), ban tổ chức đã nhận được 28.585 tác phẩm dự thi của các em thiếu nhi trong độ tuổi từ 5-14 tuổi từ khắp mọi miền Tổ quốc. Đặc biệt, nhiều tác giả nhỏ tuổi là các em thiếu nhi dân tộc thiểu số Tày, Nùng, Mường, Ê Đê, H'mông...

Bức tranh “Bác Hồ đến thăm huyện đảo Trường Sa” của Lê Anh Hoa (Lâm Đồng) đoạt giải Nhì. (Ảnh: BTC)

Đại diện ban tổ chức cho biết, các tác phẩm  bám sát chủ đề cuộc thi, hướng đến thể hiện hình ảnh Bác Hồ giản dị, gần gũi. “Chân dung Bác Hồ,” “Bác Hồ với thiếu nhi,” “Bác Hồ ở Việt Bắc,” “Bác Hồ đi công tác,” “Bác Hồ vui Trung Thu cùng các cháu thiếu nhi”... là những tác phẩm xuất sắc nhất.

Họa sỹ Trang Thanh Hiền (Đại học Mỹ thuật Việt Nam) nhận xét: “Các bức tranh gửi về tham dự thể hiện sự đồng đều về chất lượng, phong phú về chất liệu và giàu có về mặt mỹ cảm. Đặc biệt, hình ảnh Bác hiện lên qua từng bức vẽ rất gần gũi, gắn với những hoạt động, sinh hoạt của các cháu thiếu nhi. Những bức tranh của các em là lời khẳng định, hình ảnh Bác vẫn luôn đồng hành cùng đất nước và đẹp mãi trong tâm hồn trẻ thơ.”

Bên cạnh những chất liệu quen thuộc (bột màu, sáp màu…), nhiều tác giả nhí đã sử dụng chất liệu đặc biệt - ngũ cốc (đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh…) để thể hiện hình dung, cảm nhận về Bác.

Nguyễn Đình Long (Kiên Giang) sử dụng ngũ cốc để thể hiện hình ảnh “Bác Hồ với thiếu nhi” - tác phẩm đoạt giải Ba. (Ảnh: BTC)

“Bất ngờ là cảm nhận đầu tiên của tôi khi ngắm những nét vẽ hồn nhiên của các em. Tôi nhận thấy sự trong sáng và cần mẫn, sự yêu mến và thành kính của các cây cọ nhí khi thể hiện hình ảnh của Bác,” họa sỹ Lê Tiến Vượng - thành viên ban giám khảo chia sẻ./.

Cuộc thi vẽ “Chân dung Bác Hồ” do Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015) và 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015).