Hội đồng Anh lên tiếng sau kết luận tổ chức “thi chui” của Bộ GD-ĐT

Hội đồng Anh cho hay hai kỳ thi và chứng chỉ IELTS và Aptis do đơn vị này cấp là những kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ quốc tế với độ chuẩn hóa cao, được công nhận trên phạm vi toàn cầu.

Thí sinh dự thi chứng chỉ ngoại ngữ tại Hội đồng Anh. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Thí sinh dự thi chứng chỉ ngoại ngữ tại Hội đồng Anh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết luận thanh tra trong đó nêu Hội đồng Anh đã tổ chức “thi chui” và cấp hơn 90.000 chứng chỉ tiếng Anh trong khi chưa được cấp phép, Hội đồng Anh đã lên tiếng phản hồi.

Theo đó, Hội đồng Anh cho hay hai kỳ thi và chứng chỉ IELTS và Aptis do đơn vị này cấp là những kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ quốc tế với độ chuẩn hóa cao, được công nhận trên phạm vi toàn cầu. Trong đó, IELTS là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh được tin cậy nhất trên thế giới và chứng chỉ IELTS được công nhận bởi hơn 12.000 tổ chức tại hơn 140 quốc gia.

“Tất cả các kỳ thi IELTS và Aptis do chúng tôi tổ chức tại Việt Nam luôn đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định và tiêu chuẩn quốc tế khắt khe, được áp dụng thống nhất trên toàn cầu,” Hội đồng Anh khẳng định trong thông tin gửi tới báo chí.

Viện dẫn nội dung các công văn số 889/QLCL-QLVBCC ngày 9/6/2023 về việc hướng dẫn xác minh chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài và công văn số 999/QLCL-QLVBCC ngày 15/6/2023 về việc sử dụng chứng chỉ để miễn bài thi ngoại ngữ trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023, trong đó có nêu việc các chứng chỉ ngoại ngữ cấp trong năm 2022 vẫn được công nhận.

Do đó, tất cả những chứng chỉ IELTS và Aptis được Hội đồng Anh cấp tại Việt Nam đều có nguyên giá trị sử dụng cho các mục đích học tập, làm việc trong nước và quốc tế, cũng như nhập cư ở nước ngoài.

Hội đồng Anh cũng cam kết luôn duy trì chất lượng các hoạt động khảo thí theo đúng quy định, tiêu chuẩn của các hội đồng khảo thí quốc tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Theo kết luận vừa được Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 10/5, trong giai đoạn từ ngày 1/1/2022 đến ngày 9/9/2022, khi chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết tổ chức thi, Hội đồng Anh đã thực hiện liên kết tổ chức thi và cấp 76.216 chứng chỉ tiếng Anh Aptis và IELTS.

Trong giai đoạn từ ngày 10/9/2022 đến trước ngày được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, Hội đồng Anh tiếp tục liên kết tổ chức thi cấp 14.265 chứng chỉ tiếng Anh Aptis và IELTS. Tổng số chứng chỉ “cấp chui” là gần 90.500 chứng chỉ.

Trước đó, ngày 9/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng công bố kết luận thanh tra cho thấy Công ty trách nhiệm hữu hạn Giáo dục IDP (Việt Nam) đã tổ chức "thi chui" và cấp khoảng 56.000 chứng chỉ ngoại ngữ IELTS.

Dù các đơn vị đã tổ chức thi và cấp chứng chỉ khi chưa được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng Bộ vẫn công nhận các chứng chỉ này. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc này nhằm đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục