HỒNG KÔNG , TRUNG QUỐC – Media OutReach – Màn khai mạc toàn diện độc đáo của Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp xã hội lần thứ 12 (12th Social Enterprise Summit – SES) năm 2019 đã được khai mạc vào ngày 21 tháng 11 năm 2019 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hồng Kông. Hội thảo quốc tế kéo dài ba ngày đã tổ chức thành công các cuộc đối thoại với hơn 80 nhà lãnh đạo đổi mới xã hội được tôn trọng đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung vào 4 chủ đề thảo luận chính, đó là “Thiết kế kinh doanh hạnh phúc”, “Thiết kế tài chính tốt”, “Thiết kế cho hòa nhập xã hội” và “Cộng tác vì hạnh phúc”.

Bà Rebecca CHOY YUNG, Chủ tịch Ban tổ chức Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp xã hội (hàng đầu, thứ 4 từ trái sang) và các vị khách đang nâng cao những quả bóng đầy màu sắc đại diện cho hạnh phúc trong buổi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp xã hội lần thứ 12.

Bà Rebecca CHOY YUNG, Chủ tịch Ban tổ chức SES (được thành lập bởi 20 tổ chức hoạt động trong nhiều lĩnh vực xã hội công dân) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng các chiến lược hiệu quả góp phần cải thiện sự thịnh vượng và tiến bộ xã hội của mọi người thông qua các thiết kế đổi mới xã hội thiết thực, có thể mở rộng và bền vững. Hạnh phúc không phải là một cảm giác, mà tượng trưng cho việc cách thức tư duy mới, sự kiên nhẫn và sự kiên trì để vượt qua những thách thức của cuộc sống trong bối cảnh hiện nay với hạnh phúc là mục tiêu phổ quát”.

Phiên chuyên đề thứ nhất diễn ra vào ngày khai mạc có tên gọi “Trường hợp của CSV: Biến điểm đau của các bên liên quan thành cơ hội kinh doanh và tăng trưởng”, đã công bố những phát hiện ban đầu từ nghiên cứu mới nhất về trường hợp kinh doanh ở Hồng Kông và thị trường quốc tế. Phiên này đã mời bà Louise PULFORD, Giám đốc điều hành (CEO) của SIX (Social Innovation Exchange – Trao đổi đổi mới xã hội) đến từ Anh là một trong những diễn giả và bà Ada WONG, Chủ tịch của MaD (Make a Different – Tạo nên sự khác biệt) và Nhà cung cấp của GoodLab Foundation đã trả lời các câu hỏi được đặt ra trong buổi thảo luận của hội thảo.

Phiên chuyên đề thứ hai của ngày khai mạc có tên gọi “Vượt qua những thách thức với trí tuệ liên ngành” đã đặt ra một tầm nhìn dài hạn hơn cho các nhà đổi mới xã hội để tưởng tượng lại và kết nối lại trong chương trình nghị sự dân sự nhằm tìm kiếm ý tưởng và giải pháp giúp giảm bớt sự chia rẽ và tiếp nhận sự đa dạng. Cuộc thảo luận được ông Francis NGAI, Người sáng lập Social Ventures Hong Kong điều hành với những người tham gia tranh luận đến từ các lĩnh vực khác nhau, cùng sự tham gia của khán giả.

Ngày thứ hai của hội thảo quốc tế bao gồm các phiên diễn ra đồng thời trên 4 bài thảo luận, cụ thể là “Thiết kế doanh nghiệp hạnh phúc” – kiểm tra sứ mệnh kinh doanh, mô hình và hệ sinh thái; “Thiết kế tài chính tốt” – xem xét các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), tài chính xã hội và mô hình tài chính thay đổi trò chơi; “Thiết kế để hòa nhập xã hội” – đi sâu vào thế giới của những người khác biệt và sức mạnh hòa nhập mới; “Hợp tác vì hạnh phúc” – tiếp nhận những quan điểm rộng lớn hơn về việc giải phóng tài năng, đổi mới công nghệ thúc đẩy xã hội và Diễn đàn học thuật về nền tảng cùng hợp tác trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

Vào ngày cuối cùng, Hội thảo bàn tròn Doanh nhân trẻ toàn châu Á tham dự với hai hội thảo đã đánh dấu một “Ngày thứ bảy vui vẻ” của hội thảo quốc tế. Hội nghị chuyên đề năm nay đã được kết thúc bằng một phiên tương tác có tiêu đề “Giới thiệu về các nhà đổi mới xã hội trẻ”, trong đó có 6 nhà đổi mới xã hội trẻ thành công, bao gồm Louisa MAK, cựu Hoa hậu Hồng Kông và Giám đốc không điều hành của các trường toàn cầu Adventurous; bà Danny WANG, Chủ tịch sáng lập của các trường toàn cầu Adventurous; người sáng lập và CEO của Tập đoàn giáo dục Full Circle; bà Judy KONG, CEO của Quỹ Thể thao InspiresHK; ông Herman CHAN, đồng sáng lập Eldpathy; ông Eddie RONG, Đồng sáng lập HEYCOINS và ông Andrew TSUI, đồng sáng lập của Rooftop Republic đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và hành trình thành công của riêng họ.

“The poll result showed that ‘rebuild trust between people/sectors’ is the top 1 future agenda for Hong Kong; ‘more people participation in formulating policies to shape the future of Hong Kong’ is the second; ‘preserve Hong Kong’s global status, identity and connection’ is the third” said Rebecca CHOY YUNG, Chair of the Organising Committee of Social Enterprise Summit. “The lively discussions in the past three days represent a real shot in the arms for the development of social enterprises and plausible advancement of some of the social initiatives. I sincerely hope that the society and emerging social innovators will be able to uphold the theme of this year — Designing for Happiness”, added Mrs Yung.

Các hoạt động tương tác giữa các diễn giả và đại biểu đã diễn ra trong suốt Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp xã hội 2019, bao gồm một cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý kiến về “Chương trình nghị sự tương lai của tôi cho Hồng Kông” trong ngày thứ nhất. Bà Rebecca CHOY YUNG, Chủ tịch Ban tổ chức Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp xã hội cho biết: “Kết quả thăm dò ý kiến cho thấy: “Việc xây dựng lại niềm tin giữa người / ngành” là chương trình nghị sự số 1 trong tương lai; “Nhiều người tham gia hơn trong việc xây dựng chính sách để định hình tương lai của Hồng Kông” xếp thứ hai; “Giữ gìn tình trạng toàn cầu của Hồng Kông, danh tính và kết nối” xếp thứ ba. Các cuộc thảo luận sôi nổi trong ba ngày qua là một cú hích thực sự cho sự phát triển của các doanh nghiệp xã hội và sự tiến bộ hợp lý của một số sáng kiến xã hội. Tôi hy vọng rằng, xã hội và các nhà đổi mới xã hội mới nổi sẽ có thể phát huy chủ đề năm nay – Thiết kế cho hạnh phúc”.

Ngoài ra, Giáo sư Erwin HUANG, Thành viên Ban tổ chức Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp xã hội, đã dẫn đầu một cam kết “Hành động hạnh phúc của tôi”, với tất cả những người tham gia trong lễ bế mạc, để khuyến khích họ và mạng lưới của họ cam kết hành động hạnh phúc cho mọi người xung quanh chúng, để truyền lại những ý tưởng thu được từ Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp xã hội và truyền bá hạnh phúc cùng lòng tốt đến cộng đồng.

Thông tin về Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp xã hội

Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp xã hội (SES) là một nền tảng liên ngành về đổi mới xã hội và khởi nghiệp xã hội. Hội thảo quốc tế hàng đầu xây dựng dựa trên kinh nghiệm của hơn 80 diễn giả đến từ 16 địa điểm để truyền cảm hứng, đổi mới, kết nối và hợp tác với các đại biểu từ xã hội dân sự, các doanh nghiệp, chính phủ và các lĩnh vực học thuật của Hồng Kông, Trung Quốc, khu vực châu Á – Thái Bình Dương… để tiến lên thay đổi xã hội tích cực.

Chủ đề năm 2019: “Thiết kế cho hạnh phúc”

Chủ đề của các sáng kiến và hợp tác liên ngành liên tục tập trung vào việc áp dụng các phương pháp tư duy thiết kế để tạo ra một xã hội hạnh phúc hơn cho tất cả mọi người. Hội thảo quốc tế xem xét nội dung thông qua 4 lăng kính: Thiết kế kinh doanh hạnh phúc, Thiết kế tài chính tốt, Thiết kế hòa nhập xã hội và Hợp tác vì hạnh phúc.

Các hoạt động tham gia cộng đồng được tổ chức tại các quận, khu khác nhau tại Hồng Kông, bao gồm quận Trung tâm, Nam, Tây và các khu Kwai Tsing, Kwun Tong, Sham Shui Po, Wong Tai Sin và Yuen Long

Trang web chính thức: http://www.ses.org.hk

Facebook: https://www.facebook.com/SocialEnterpriseSummit/

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/sesummit/

Instagram: https://www.instagram.com/ses_socialinnovation/