Hơn 20 người thiệt mạng và mất tích trong vụ lở đất tại Nhật Bản

Khoảng 21.000 hộ gia đình ở Atami, tỉnh Shizuoka đã phải tạm rời bỏ nhà cửa để đảm bảo tính mạng, trong bối cảnh chính quyền thành phố ban hành mức cảnh báo sơ tán cao nhất.
Hơn 20 người thiệt mạng và mất tích trong vụ lở đất tại Nhật Bản ảnh 1 

Ít nhất 2 người đã thiệt mạng, 20 người mất tích và hơn 10 ngôi nhà bị phá hủy trong trận lở đất nghiêm trọng xảy ra ngày 3/7 tại Atami, tỉnh Shizuoka, phía Tây Nam thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Những hình ảnh đăng trên mạng xã hội Twitter cho thấy vào khoảng 10h30 sáng 3/7, một dòng thác nước lẫn với đất cát đã đổ xuống từ trên đỉnh núi với tốc độ cao và tạo nên những âm thanh lớn. Theo cảnh sát địa phương, trận lở đất đã tràn tới cả bờ biển gần đó.

Khoảng 21.000 hộ gia đình ở Atami - nơi nổi tiếng với những khu nghỉ dưỡng - đã phải tạm rời bỏ nhà cửa để đảm bảo tính mạng, trong bối cảnh chính quyền thành phố ban hành mức cảnh báo sơ tán cao nhất.

[Nhật Bản: Lở đất nghiêm trọng cuốn trôi khoảng 20 người]

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực triển khai các công tác tìm kiếm những người mất tích. Cơ quan chức năng cũng cho biết đã nhận được khoảng 10 cuộc gọi kêu cứu từ những người vẫn đang bị mắc kẹt trong nhà do lở đất.

Thảm họa trên xảy ra trong bối cảnh mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại các khu vực dọc bờ biển Thái Bình Dương ở miền Trung và Đông Nhật Bản. Chính phủ nước này đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm tại Văn phòng Thủ tướng để thu thập thông tin về tình hình thời tiết cực đoan.

Mưa xối xả cũng đã làm gián đoạn hệ thống giao thông công cộng ở những khu vực bị ảnh hưởng.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, trong khoảng 72 giờ (tính đến 11h ngày 3/7), lượng mưa 790mm đã được ghi nhận ở Hakone thuộc tỉnh Kanagawa, trong khi lượng mưa ở Gotemba thuộc tỉnh Shizuoka là hơn 550mm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục