Hơn 200 trường học ở Malaysia đóng cửa vì khói mù

Sở Giáo dục bang Johor, Malaysia quyết định đóng cửa 211 trường học trên địa bàn sau khi chỉ số ô nhiễm không khí đạt mức nguy hiểm.
Sở Giáo dục bang Johor, Malaysia ngày 20/6 đã quyết định đóng cửa tạm thời 211trường học trên địa bàn huyện Muar, sau khi chỉ số ô nhiễm không khí (API) tạiđây đạt đến mức độ nguy hiểm, tăng từ 337 lúc 7 giờ sáng lên 383 vào lúc 11 giờ.

Mức độ ô nhiễm không khí được phân loại vô cùng nguy hiểm khi API từ 301trở lên, mức độ 201-300 là rất hại cho sức khỏe, từ 101-200 là có hại cho sứckhỏe, từ 51-100 là mức trung bình, và API từ 0-50 là tốt.

Giám đốc Sở Giáo dục Mohd Nor A Ghani cho biết việc đóng cửa các trườnghọc ở Muar sẽ ảnh hưởng đến 76.940 học sinh và tất cả các hoạt động thể thao vàngoài trời đều phải hủy bỏ.

Theo báo cáo của Cục Môi trường (DOE), tại bang miền Nam Johor (giáp biêngiới Singapore), Muar là địa phương bị ảnh hưởng mức độ ô nhiễm nặng nề nhất,tiếp đó là Kota Tinggi có API là 232; Pasir Gudang 199 và Larkin Lama 181.

Thống đốc bang, ông Mohamed Khaled Nordin, cho biết bang sẽ mở các trungtâm theo dõi chặt chẽ tình hình ngay sau khi API đạt mức 200. Ông cũng cảnh báoviệc đốt lửa ngoài trời trong tiểu bang và bất cứ ai vi phạm bị bắt quả tang sẽbị phạt lên tới 500.000 ringgit (156.000 USD) hoặc 5 năm tù, hoặc cả hai.

[Đảo quốc Singapore chìm trong màn khói mù dày đặc]

Trong khi đó tại Malacca, thành phố Malacca và Bukit Rambai ghi nhận mứcAPI là 137 và 119, tương ứng. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát biển cảnh báo tàuthuyền không nên đi lại vào ban đêm tại eo biển Malacca do khói mù làm tầm nhìnbị hạn chế.

Cục Môi trường cũng cho biết các thành phố, thị xã khác trong cả nước cómức API vừa phải dưới 100.

Phát biểu với báo giới ngày 20/6, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường JamesDawos Mamit cho biết Malaysia sẵn sàng hỗ trợ Indonesia để giải quyết vấn đềkhói mù liên tục hiện đang ảnh hưởng đến nhiều quốc gia.

Ông Mamit cho biết: "Nếu họ (Indonesia) cần sự giúp đỡ của chúng tôi,chúng tôi sẽ cung cấp hỗ trợ bất cứ điều gì chúng tôi có thể. Chúng tôi đã giúphọ trước đó, và chúng tôi sẽ hạnh phúc hơn nếu hỗ trợ họ trong thời gian này."

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có yêu cầu như vậy từ chính quyềnIndonesia./.

Kim Dung/Kuala Lumpur (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Vạt rừng (xã Tân Thủy) bị nước biển xâm thực gây chết cây và sạt lở đất. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Vĩnh Long: Hơn 9km bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng

Sạt lở không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân mà còn đe dọa khu vực rừng phòng hộ ven biển (xã Tân Thủy) với tổng chiều dài bờ biển bị ảnh hưởng hơn 9km.

Lễ ký kết hợp tác. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Thế hệ trẻ chung tay bảo vệ nguồn nước

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức về ô nhiễm và suy giảm chất lượng nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống và sức khỏe của người dân.

Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa từ đêm Giáng sinh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 24/12, một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó mở rộng ra Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Bắc Bộ trời trở lạnh. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Đêm Noel, Bắc Bộ sẽ đón không khí lạnh

Từ đêm 24/12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào, có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá; khu vực này từ đêm 24/12 trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Khu vực bị ngập lụt tại tỉnh Aceh, Indonesia ngày 27/11/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Indonesia trải qua hơn 3.100 vụ thiên tai trong năm 2025

Những vụ thiên tai đã khiến 1.492 người thiệt mạng, 272 người mất tích, 7.751 người bị thương, hàng triệu người dân bị ảnh hưởng và buộc phải sơ tán, đồng thời gây thiệt hại lớn đối với cơ sở hạ tầng.