Honda rời thị trường Nga do giá thành cao, doanh số sụt giảm

Nguyên nhân chính của việc Honda rời thị trường Nga là do nội địa hóa sản xuất. Ôtô Honda bán tại các đại lý ở Nga được sản xuất trực tiếp tại Nhật Bản, điều này dẫn đến các khoản thuế khổng lồ.
Honda rời thị trường Nga do giá thành cao, doanh số sụt giảm ảnh 1Xe Honda trưng bày tại triển lãm ôtô quốc tế Moskva. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cổng thông tin PROCrossover ngày 14/3 cho biết nhà sản xuất ôtô Nhật Bản Honda sẽ rời thị trường Nga.

PROCrossover lưu ý: “Bất chấp tất cả những khía cạnh tích cực, nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đã quyết định rời thị trường Nga vào năm 2022 với những lý do chính đáng cho điều này.”

Được biết nguyên nhân chính của việc Honda rời thị trường Nga là do nội địa hóa sản xuất. Ôtô Honda bán tại các đại lý ở Nga được sản xuất trực tiếp tại Nhật Bản, điều này dẫn đến các khoản thuế khổng lồ.

Tình trạng này dẫn đến nguyên nhân thứ hai là giá thành sản phẩm cao và hệ quả là doanh số của hai mẫu crossover còn lại đang bán tại Nga sụt giảm.

[Honda tạm đóng cửa nhà máy tại Anh do gián đoạn nguồn cung]

Trong năm 2020 vừa qua, Honda chỉ bán được 1.383 xe do giá khá cao. Hiện tại, Honda chỉ có 2 mẫu crossover bán ở Nga: Chiếc Honda CR-V có giá 2.319.000 ruble (31.657 USD) và Honda Pilot giá 3.500.000 ruble (47.778,50 USD).

Thương hiệu Honda được một lượng lớn người Nga hâm mộ từ cuối những năm 1990 của thế kỷ trước. Theo Cổng thông tin PROCrossover, 2008 là năm Honda đạt doanh số kỷ lục khi bán được 89.000 xe vào thời điểm đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục