Honda trao giai thuong cho ky su va nha khoa hoc tre Viet Nam hinh anh 1Các sinh viên nhận giải thưởng Honda Y-E-S Plus. (Ảnh: Văn Xuyên/Vietnam+)

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam (HVN) tổ chức lễ trao tặng giải thưởng Honda dành cho kỹ sưnhà khoa học trẻ Việt Nam năm 2014 với tổng trị giá giải thưởng 30.000 USD và 10 xe máy do HVN sản xuất cho 10 gương mặt xuất sắc nhất.

Ngoài ra, những sinh viên này còn có cơ hội nhận tiếp phần thưởng Honda Y-E-S Plus trị giá 10.000 USD nếu du học sau đại học tại Nhật Bản hoặc 7.000 USD nếu tham gia thực tập tại các trường đại học, các viện hoặc phòng thí nghiệm tại Nhật Bản với thời gian từ 2,5 tháng đến 1 năm trong vòng 3 năm kể từ khi được nhận giải thưởng.

Theo ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất HVN, đây là giải thưởng thường niên dành cho sinh viên xuất sắc của các trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ trên toàn quốc, nhằm tìm kiếm và tạo điều kiện thuận lợi cho việc bồi dưỡng những tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ sinh thái, các nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực công nghệ và khoa học kỹ thuật, thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam.

Giải thưởng được triển khai với sự hợp tác của Quỹ Honda Foundation (Nhật Bản), Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ, HVN và 6 trường đại học liên kết, gồm Bách Khoa Hà Nội, Công nghệ-Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, Giao thông Vận tải Hà Nội, Bách khoa Đà Nẵng và Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải thưởng năm nay được khởi động từ tháng 4, sau 3 tháng phát động có 114 hồ sơ từ những sinh viên đạt kết quả học tập cùng các thành tích cao về nghiên cứu khoa học của 6 trường đại học liên kết.

Đề tài viết luận năm nay là “Hãy so sánh những thuận lợi và khó khăn khi phát triển công nghệ sinh thái trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo phương tiện giao thông vận tải. Nếu trở thành nhà nghiên cứu, nhà quản lý kế hoạch, hành động của bạn để quảng bá cho sự phát triển loại công nghệ này là gì”.

Sau 3 vòng thi, 10 sinh viên xuất sắc nhất các trường đại học đã được chọn lựa nhận giải thưởng Honda Y-E-S 2014, bao gồm 2 sinh viên Bách Khoa Hà Nội, 5 sinh viên Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, 2 sinh viên Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, và 1 sinh viên Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau 9 năm đồng hành cùng sinh viên Việt Nam, giải thưởng Honda Y-E-S có tổng số 733 hồ sơ ứng tuyển cùng 90 gương mặt xuất sắc được vinh danh tại lễ trao giải hàng năm và 10 bạn sinh viên nhận được phần thưởng Y-E-S Plus để theo học thạc sĩ hoặc thực tập tại Nhật Bản./.

Văn Xuyên (Vietnam+)