Ngày 25/9, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết Hong Kong về cơ bản đã ngăn chặn được làn sóng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) lần thứ ba.

Chính quyền Hong Kong trong thời gian này một mặt nới rộng các biện pháp giãn cách xã hội theo giai đoạn, để các hoạt động kinh tế và cuộc sống bình thường của người dân dần dần được khôi phục, giảm bớt sức ép cho doanh nghiệp và sự mệt mỏi chống dịch của người dân; mặt khác, kiểm tra toàn diện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phải nâng cao khả năng chống dịch ở nhiều phương diện nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho việc ứng phó dịch bệnh trong thời gian tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, bà Lâm cũng đề cập đặc khu này là nền kinh tế hướng ngoại, muốn khôi phục kinh tế thì phải khôi phục việc đi lại của người dân với các nơi khác.

Vì vậy, công tác phát triển công nghệ của hệ thống “mã sức khỏe Hong Kong” về cơ bản đã hoàn thành, Chính quyền Hong Kong cũng tích cực đàm phán “bong bóng du lịch” với các nước có tình hình dịch bệnh tương đối ổn định có quan hệ kinh tế-thương mại mật thiết với Hong Kong để người dân sớm được tự do đi lại các nước này.

[Hong Kong ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc lại COVID-19]

Tuy nhiên, bà Lâm cũng nhấn mạnh nguy cơ mùa Đông năm nay sẽ lại bùng phát làn sóng dịch COVID-19 khác là rất lớn.

Chính quyền Hong Kong đang chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với làn sóng dịch bệnh mới có thể xuất hiện như điều chỉnh các biện pháp kiểm soát xuyên biên giới theo mức độ rủi ro, tăng cường toàn diện giám sát dịch bệnh và xét nghiệm virus SARS-Cov-2, truy vết người tiếp xúc chặt chẽ, tăng thêm các cơ sở kiểm dịch và cách ly, duy trì giãn cách xã hội, mua và tiêm phòng vắcxin.

Hiện nay, năng lực xét nghiệm của Hong Kong có thể tăng lên đến hơn 7.000 ca mỗi ngày.

Sau chương trình xét nghiệm cho toàn dân, Hong Kong cũng sẽ xét nghiệm thường xuyên một số nhóm có nguy cơ cao như Viện dưỡng lão, Viện chăm sóc người tàn tật và các nhân viên làm việc ở đó, lái xe cho các phương tiện giao thông công cộng, các nhân viên làm trong ngành ăn uống, những người bán hàng ở chợ dân sinh…

Với nhiều cơ sở cách ly khác nhau, trước cuối năm nay Hong Kong sẽ có hơn 4.000 đơn vị được sử dụng cho mục đích kiểm dịch.

Ngoài ra, Hong Kong còn mở rộng hơn nữa các cơ sở điều trị cộng đồng tại Trung tâm AsiaWorld-Expo, bố trí thêm khoảng 1.000 giường bệnh trong vòng vài tuần tới, đồng thời xây dựng bên cạnh một bệnh viện dã chiến hai tầng cung cấp các phòng bệnh áp suất âm với hơn 800 giường bệnh, dự kiến sẽ hoàn thành trong khoảng 4 tháng./.

Lê Anh (TTXVN/Vietnam+)