Hong Kong khang dinh Luat An ninh quoc gia giup duy tri su on dinh hinh anh 1Người dân bày tỏ sự ủng hộ đối với việc phê chuẩn Luật bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) tại Hong Kong ngày 30/6/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Trưởng Khu hành Chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), khẳng định mục đích của Luật An ninh Quốc gia tại Hong Kong là khôi phục và duy trì sự ổn định cho Đặc khu.

Lời khẳng định của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga được đưa ra khi chính quyền Hong Kong tối 6/7 tổ chức họp báo, công bố “Quy định chi tiết về việc thực thi Điều 43 Luật bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu Hong Kong” và quy định này có hiệu lực từ ngày 7/7.

Theo đó, quy định đưa ra 7 biện pháp, trong đó bao gồm việc cho phép lực lượng cảnh sát kiểm soát những địa điểm có liên quan mà không cần lệnh trong một số trường hợp đặc biệt; đóng băng, hạn chế, tịch thu và sung công quỹ các tài sản liên quan đến tội phạm gây nguy hại cho an ninh quốc gia; loại bỏ các thông tin mạng xã hội và internet gây nguy hại cho an ninh quốc gia...

Mục đích của Điều 43 Luật bảo vệ an ninh quốc gia là đặt ra những biện pháp khác nhau mà bộ phận bảo vệ an ninh quốc gia thuộc Lực lượng Cảnh sát Hong Kong có thể thực thi khi xử lý các trường hợp vi phạm gây phương hại cho an ninh quốc gia, và trao quyền cho Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng với Ủy ban Bảo vệ An ninh quốc gia của Hong Kong đưa ra những quy định thực thi liên quan nhằm mục đích áp dụng các biện pháp được quy định theo Điều 43. 

Phát biểu tại buổi họp báo, Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga nêu rõ Luật An ninh quốc gia tại Hong Kong là bộ luật ôn hòa, chỉ xử lý các hành vi tội phạm mang tính cấp bách.

[Video] Hong Kong: Luật an ninh quốc gia chính thức có hiệu lực

Bà nhấn mạnh Luật An ninh quốc gia không những không tạo ra sự sợ hãi mà còn khôi phục sự ổn định cho Hong Kong, các biện pháp trong “Quy định thực thi” đều vì nhân quyền, vì thế người dân tuân thủ luật pháp sẽ không cần phải lo lắng.

Trưởng Đặc khu Hong Kong cũng cho biết thêm các quy định chi tiết liên quan chỉ đơn thuần là các quy định về việc thực thi, không phải là mở rộng quyền lực chấp pháp cho Lực lượng Cảnh sát Hong Kong.

Trước việc một số nước phương Tây đưa ra nhiều ý kiến sau khi Luật An ninh quốc gia tại Hong Kong được ban hành, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng điều này không phù hợp với sự tôn trọng giữa các quốc gia, đồng thời nhấn mạnh Luật An ninh quốc gia là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, cách làm hợp hiến, hợp pháp, hợp tình hợp lý, những chỉ trích của bên ngoài xuất phát từ sự trỗi dậy của Trung Quốc. 

Theo Trưởng Đặc khu Hong Kong, Luật An ninh quốc gia bảo vệ thiết thực các quyền con người mà người dân Hong Kong được hưởng theo “Luật Cơ bản” và các công ước quốc tế.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng chỉ rõ nhận định của một số người cho rằng việc ban hành “Luật An ninh quốc gia tại Hong Kong” là “ngày tàn” của Hong Kong và làm suy yếu tương lai của Hong Kong là vô căn cứ.

Bà khẳng định “lằn ranh đỏ” của quốc gia đã rất rõ ràng trong nhiều năm qua, mọi người dân đều hiểu rằng chính phủ Trung ương luôn quyết tâm, quyết đoán trong việc ngăn chặn các hành vi thách thức "giới hạn đáy" của quốc gia.

Chính phủ Trung ương Trung Quốc có trách nhiệm cơ bản, chính quyền Đặc khu có trách nhiệm thực thi theo hiến pháp, do đó cần có Cố vấn an ninh quốc gia để hỗ trợ công tác thực hiện, đảm bảo tuân thủ nguyên tắc “Một nước, hai chế độ” đang thực thi tại Hong Kong./. 

(TTXVN/Vietnam+)