Hop tac Trung Quoc-My anh huong toi viec chong bien doi khi hau hinh anh 1Khói bốc lên tại một nhà máy ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại một sự kiện thương mại Trung-Mỹ diễn ra ở thành phố Hạ Môn ngày 8/9, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết Trung Quốc và Mỹ chia sẻ nền tảng chung trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu và cắt giảm lượng phát thải khí carbon, nhưng sự hợp tác này sẽ không thể tách rời khỏi những vấn đề thương mại rộng lớn hơn giữa hai nước.

Thứ trưởng Vương Thụ Văn khẳng định củng cố hợp tác xanh và giảm khí thải carbon sẽ không chỉ giúp hai nước đạt được các mục tiêu giảm khí phát thải mà còn thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại nói chung.

Trong bối cảnh bất đồng thương mại gia tăng với Bắc Kinh, Washington đang thúc đẩy quan điểm hợp tác song phương trong chống biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác độc lập, tách rời với quan hệ hợp tác nói chung giữa hai nước.

[Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trước phép thử từ dịch COVID-19]

Tuy nhiên, trong cuộc gặp với đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry tuần trước, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã khẳng định hợp tác trong vấn đề khí hậu không thể được tách rời với mối quan hệ song phương bao trùm giữa hai nền kinh tế phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất thế giới này.

Quan chức Mỹ cũng thừa nhận rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ có thể tác động đối với sự hợp tác chống biến đổi khí hậu.

Báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc công bố trong tháng 8/2021 đã cảnh báo nhiệt độ của Trái Đất đang trên đà tăng 1,5 độ C vào năm 2030, tức là sớm hơn một thập kỷ so với dự báo cách đây chỉ ba năm. Hiện Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản lần lượt là những quốc gia phát thải khí carbon nhiều thứ nhất, thứ hai và thứ năm thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)