Huawei len ke hoach mo rong hoat dong tai thi truong chau Au hinh anh 1Điện thoại di động của Huawei được giới thiệu tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 26/9/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc ngày 4/11 ra thông cáo báo chí khẳng định những đóng góp quan trọng của tập đoàn này vào nền kinh tế châu Âu.

Theo đó, trong năm 2018, Huawei đã đóng góp 12,8 tỷ euro (tương đương 14 tỷ USD) vào GDP của châu Âu, tạo ra 169.700 việc làm và đem về 1,8 tỷ euro (hơn 2 tỷ USD) tiền thuế cho châu lục này.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Huawei có ý định đầu tư 40 tỷ USD vào châu Âu trong vòng 5 năm tới.

[Mỹ: Giấy phép giao dịch với Huawei sẽ được cấp trong thời gian ngắn]

Chủ tịch phụ trách các hoạt động doanh nghiệp của Huawei tại khu vực Tây Âu, Ernest Lin Zhang, cho biết Huawei không thể hoạt động tại Mỹ, vì vậy doanh nghiệp này đang chuyển nguồn lực và hoạt động sang Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu để đảm bảo chuỗi sản xuất không bị gián đoạn.

Về dài hạn, Huawei sẽ mở rộng hoạt động tại châu Âu, đặc biệt là trong lĩnh vực lưu trữ đám mây. Huawei cũng cho biết đã sẵn sàng đưa cơ sở hạ tầng 5G phủ khắp khu vực Đông Nam Á.

Người phát ngôn của Huawei nói rằng tập đoàn này đã đầu tư 5 tỷ USD vào các đề án thử nghiệm và đã được mời tiến hành các thử nghiệm tương tự ở các thị trường trong khu vực Đông Nam Á./.

Đức Hùng (TTXVN/Vietnam+)