Năm ngày sau vụ tai nạn đường thủy thảm khốc trên sông Danube làm ít nhất 7 người thiệt mạng, lực lượng cứu hộ có mặt ở thủ đô Budapest của Hungary vẫn tích cực tìm kiếm những người còn mất tích.

Tuy nhiên, có rất ít hy vọng tìm thấy người còn sống.

Mặc dù thời tiết tại thủ đô Budapest đã có sự chuyển biến tích cực, tuy nhiên mực nước cao, nước trên sông chảy xiết và tầm nhìn dưới nước gần như bằng 0 đã gây khó khăn cho thợ lặn tiếp cận con tàu bị đắm.

Sáng 3/6, người ta đã nhìn thấy thợ lặn mang theo các thiết bị chuyên dụng ngụp xuống nước ở khu vực tàu đắm trên sông Danube.

Tuy nhiên, nhà chức trách Hungary cho biết vẫn chưa thể chắc chắn liệu thợ lặn có thể xâm nhập được vào trong thân tàu bị chìm hay không.

Hiện tại, 21 người vẫn mất tích và được cho bị mắc bên trong con tàu đắm.

Trước đó, giới chức Hungary và Hàn Quốc đã cử các thợ lặn tới đoạn sông Danube nơi tàu đắm để tìm kiếm phương án cứu hộ.

[Chìm du thuyền ở Hungary: Thợ lặn bắt đầu tìm kiếm người mất tích]

Đội phản ứng nhanh gồm các quan chức Chính phủ Hàn Quốc được triển khai tới Budapest cho biết đã quyết định đưa hai thợ lặn tới đoạn sông, bắt đầu từ 8 giờ sáng 3/6 (giờ địa phương) để nghiên cứu triển khai hoạt động tìm kiếm dưới nước. Hai thợ lặn Hungary cũng phối hợp tham gia hoạt động này.

Hôm 29/5 vừa qua, con tàu du lịch nhỏ mang tên Hableany (nàng tiên cá) chở theo một nhóm khách du lịch Hàn Quốc đã va chạm với tàu du lịch cỡ lớn “Viking Sigyn.”

Thời điểm xảy ra tai nạn, trên du thuyền Hableany có tổng cộng 33 du khách Hàn Quốc và 2 thủy thủ người Hungary.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết tai nạn đã làm 7 công dân nước này thiệt mạng, 7 người đã được cứu và đưa vào bệnh viện. Đến nay, 2 thi thể đã được nhận dạng do mang theo giấy tờ tùy thân, trong khi 6 người đã xuất viện sau khi được điều trị.

Đa số nạn nhân ở độ tuổi từ 40-50 tuổi. Danh sách hành khách cũng bao gồm cả một bé gái 6 tuổi. Trong số 21 người vẫn mất tích có 2 thủy thủ Hungary.

Đến nay, nguyên nhân chính xác của vụ va chạm vẫn chưa được làm rõ.

Thuyền trưởng người Ukraine của tàu du lịch cỡ lớn Viking Sigyn đã bị tạm giam để điều tra trong khi Hàn Quốc kêu gọi Chính phủ Hungary sớm làm rõ nguyên nhân vụ việc./.

Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)