Tổng thống Hàn Quốc họp khẩn về vụ chìm du thuyền ở Hungary

Tổng thống Hàn Quốc ngày 30/5 chủ trì họp khẩn, kêu gọi sử dụng tất cả các nguồn lực sẵn có để hỗ trợ nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ hơn 10 công dân mất tích sau vụ du thuyền 'Hableany' bị chìm ở Hungary.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 30/5 chủ trì một cuộc họp khẩn và kêu gọi sử dụng tất cả các nguồn lực sẵn có, bao gồm cả các biện pháp ngoại giao, để hỗ trợ nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ hơn một chục công dân nước này vẫn mất tích sau vụ du thuyền 'Hableany' (Người cá) chở họ chìm tại Hungary tối 29/5 vừa qua.

Cuộc họp diễn ra tại Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống), với sự tham gia của các cố vấn an ninh quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao, cũng như Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia và nhiều quan chức cấp cao khác.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Moon đã đề nghị "phối hợp với Chính phủ Hungary thông qua việc triển khai tất cả các kênh ngoại giao có thể để các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ được tiến hành nhanh chóng."

Ông cũng nói thêm rằng nếu cần bổ sung các nhân viên cứu hộ hay các thiết bị cứu hộ, chính phủ sẽ tham vấn các nước láng giềng để hỗ trợ.

Tổng thống nhấn mạnh: "Điều quan trọng nhất là tốc độ. Phải triển khai các nhân viên và thiết bị cứu hộ nhanh nhất có thể."

[Cảnh sát Hungary điều tra hình sự vụ chìm du thuyền trên sông Danube]

Ngay sau cuộc họp trên, Nhà Xanh thông báo Ngoại trưởng Kang Kyung-wha sẽ đến Hungary. Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch cử một đội 18 quan chức Bộ Ngoại giao và Cơ quan Cứu hộ quốc gia đến Hungary.

Ngoài ra, theo người phát ngôn Nhà Xanh Ko Min-jung, một đội cứu hộ khác gồm 7 thành viên, trong đó 2 người từng có kinh nghiệm trong các chiến dịch cứu hộ vụ chìm phà Sewol năm 2014 và một đơn vị cảnh sát giải cứu biển gồm 6 thành viên cũng sẽ đến Hungary.

Trên du thuyền Hableany, có tổng cộng 33 người Hàn Quốc và 2 thủy thủ người Hungary. Du thuyền bị chìm trên sông Danube đoạn chảy qua thủ đô Budapest của Hungary lúc 21 giờ - giờ địa phương ngày 29/5 sau khi va chạm với một du thuyền khác đang đưa du khách đi ngắm cảnh đêm trên sông.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết tai nạn đã làm 7 công dân nước này thiệt mạng. Bảy người khác đã được cứu và đưa vào bệnh viện; 19 người vẫn mất tích. Một thủy thủ Hungary thiệt mạng, người còn lại mất tích. Nước sông chảy siết gây khó khăn cho công tác tìm kiếm cứu hộ ban đêm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục