Hungary: Viet Nam luon la mot trong nhung nuoc uu tien ve doi ngoai hinh anh 1Khách tham quan triển lãm ảnh ''Nhịp đập trái tim Việt Nam'' tại Hungary. (Ảnh: Hà Thơ/TTXVN phát)

Tối 15/1, tại khách sạn Danubius Gellért ở thủ đô Budapest, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary đã trang trọng tổ chức chiêu đãi đối ngoại kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hungary (3/2/1950-3/2/2020) và chào đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Tham dự buổi chiêu đãi có ông István Joó - Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary, Đại sứ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đại diện đoàn ngoại giao và lãnh đạo các bộ, ngành, thành phố, địa phương của Hungary, các quận thuộc Budapest, Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí, cùng nhiều bạn bè Hungary thân thiết với Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống và học tập tại Hungary.

[Khóa họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary]

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Tiến Thức đã điểm lại quá trình 70 năm xây dựng và phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Hungary.

Đại sứ nhấn mạnh đất nước và nhân dân Hungary luôn là bạn bè thân thiết, là đối tác truyền thống lâu đời và quan trọng của Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng và tin tưởng về tương lai phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian tới, xứng đáng với khuôn khổ “đối tác toàn diện” mà hai nước đã thiết lập từ năm 2018.

Trong năm 2020, để chào mừng dấu mốc đặc biệt 70 năm quan hệ hai nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary sẽ tiến hành các chương trình hoạt động kỷ niệm và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa...

Về phần mình, ông István Joó nhấn mạnh Việt Nam luôn là một trong những nước ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Hungary, khẳng định quan hệ giữa hai nước đang ở thời kỳ đỉnh cao với sự tin cậy chính trị ngày càng cao và hợp tác nhiều mặt ngày càng chặt chẽ.

Hungary coi trọng và đánh giá cao những thành tựu đã đạt được trong quá trình phát triển đất nước và vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế, nhất là việc Việt Nam đang giữ vị trí Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong năm 2020.

Tại buổi chiêu đãi, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary đã tổ chức chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục nghệ thuật truyền thống phong phú, giới thiệu các món ẩm thực trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam và trưng bày tranh ảnh giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam./.

Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)