Hy Lap: Tho Nhi Ky loi dung cuoc khung hoang di cu cho muc dich rieng hinh anh 1Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở thủ đô Athens. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 4/10, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ lợi dụng cuộc khủng hoảng di cư của châu Âu cho mục đích riêng, đồng thời nhấn mạnh Ankara có thể phải kiểm soát dòng người đổ tới "Lục địa Già."

Phát biểu tại một kỳ họp Quốc hội Hy Lạp, ông Mitsotakis nói: "Thổ Nhĩ Kỳ phải gánh vác trách nhiệm. Họ có năng lực để kiểm soát dòng người (di cư) tại (biển) Aegean. Họ không thể tạo ấn tượng rằng họ đang khai thác vấn đề này cho nhưng mục đích địa chính trị của riêng họ."

[Dòng người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đổ vào EU tăng "chóng mặt"]

Dòng người di cư tới Hy Lạp đã giảm sau khi Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí cắt dứt lộ trình của người di cư vượt biển Aegean để tới châu Âu hồi năm 2016. Sau đó, dòng người này tăng trở lại vào tháng Tám và Chín, lên mức cao nhất hàng tháng trong ba năm kể từ khi thỏa thuận ra đời.

Thổ Nhĩ Kỳ, nước tiếp nhận 3,6 triệu người tị nạn Syria, đã đe dọa "mở cổng" cho người di cư nếu Ankara không nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của cộng đồng quốc tế đối với kế hoạch tái định cư cho một triệu người tị nạn ở miền Bắc Syria./.

(Vietnam+)