Hy Lap tuyen bo do bo hoan toan cac bien phap kiem soat von hinh anh 1Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 26/8, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis tuyên bố chấm dứt các biện pháp kiểm soát vốn vẫn đang được duy trì tại quốc gia này.

Phát biểu tại Quốc hội, ông Mitsotakis khẳng định bắt đầu từ ngày 26/8, các biện pháp kiểm soát vốn sẽ chỉ còn là quá khứ.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh chính phủ mới tại Hy Lạp muốn đẩy nhanh việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát để đảm bảo với các thị trường rằng chính phủ sẽ đem lại những chính sách kinh doanh thân thiện để thu hút đầu tư, chìa khóa thúc đẩy khôi phục kinh tế Hy Lạp.

Phát biểu trước các nghị sỹ, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Christos Staikouras cho biết bộ này sẽ đệ trình dự luật dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế có hiệu lực từ ngày 1/9 tới.

Athens bắt đầu áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn từ tháng 6/2015 khi chính phủ nước này không được các chủ nợ quốc tế chấp thuận gia hạn gói cứu trợ tài chính vì chưa thống nhất được các điều khoản cứu trợ và tình trạng rút tiền ồ ạt diễn ra tại các ngân hàng.

Vào thời điểm đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã quyết định ngừng cấp vốn khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp, khiến nhiều ngân hàng phải đóng cửa trong 3 tuần và người dân chỉ được rút tối đa 60 euro/ngày tại các cây rút tiền tự động. Các biện pháp giới hạn sau đó cũng được nới lỏng dần.

Việc giới hạn số tiền được rút từ ngân hàng được dỡ bỏ hoàn toàn hồi tháng 10/2018, tuy nhiên việc giới hạn các khoản tiền gửi ra nước ngoài vẫn được duy trì./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)