IATA: Cac hang hang khong can bien phap khan cap de vuot khung hoang hinh anh 1Nhân viên chuẩn bị phun thuốc khử trùng trên máy bay của Korean Air nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc, ngày 4/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) ngày 12/3 cảnh báo lệnh cấm mà Mỹ áp đặt đối với các chuyến bay từ châu Âu (trừ Anh) sẽ ảnh hưởng mạnh hơn đến ngành hàng không vốn đã chịu tác động lớn từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

IATA cho rằng các hãng hàng không cần các biện pháp khẩn cấp để vượt qua khó khăn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ thông báo lệnh cấm trong 30 ngày đối với các chuyến bay từ lục địa châu Âu do đại dịch COVID-19.

Theo Tổng giám đốc IATA, Alexandre de Juniac, động thái trên sẽ gây ra những sức ép lớn về dòng tiền mặt đối với các hãng hàng không, khi khiến cổ phiếu hàng không rơi tự do. Ông khẳng định các hãng hàng không cần các biện pháp khẩn cấp để vượt qua cuộc khủng hoảng này. Ông chỉ ra rằng các hãng hàng không hiện đã gặp những khó khăn lớn do tác động từ dịch bệnh.

[Ngành hàng không toàn cầu “khốn đốn," Lufthansa hủy 23.000 chuyến bay]

Trước đó, ngày 5/3, IATA ước tính cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ khiến ngành hàng không thiệt hại khoảng 113 tỷ USD, nhưng tổ chức này nhấn mạnh mức ước tính đó chưa tính đến một số biện pháp mà Chính phủ Mỹ cũng như một số nước khác như Israel, Kuwait và Tây Ban Nha thực hiện.

IATA cho rằng các biện pháp của Mỹ sẽ gây thêm sức ép tài chính, chỉ ra rằng tổng giá trị hoạt động đi lại bằng đường hàng không giữa Mỹ và khối Schengen của châu Âu trong năm ngoái là 20,6 tỷ USD.

IATA nhận định thị trường chịu tác động mạnh nhất là thị trường Mỹ-Đức, với giá trị 4 tỷ USD, tiếp đến là Mỹ-Pháp, với 3,5 tỷ USD và Mỹ-Italy, với 2,9 tỷ USD.

Ông de Juniac đề cập đến việc hãng hàng không Flybe của Anh phá sản đầu tháng Ba, cho rằng quyết định của Mỹ có thể khiến những hãng khác cũng khó tránh kết cục này.

Ông cũng nhấn mạnh các chính phủ nên xem xét tất cả các biện pháp có thể để hỗ trợ ngành hàng không trong giai đoạn khó khăn hiện nay./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)