IMF canh bao cai cach kinh te cua Zimbabwe dang di chech huong hinh anh 1Ngân hàng Dự trữ quốc gia Zimbabwe - một trong những tổ chức có ảnh hưởng lớn đến các chính sách tài chính tại Zimbabwe. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 27/2, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa cảnh báo rằng chương trình cải cách kinh tế mà Chính phủ Zimbabwe tiến hành đã bị chệch hướng nghiêm trọng, đẩy quốc gia khu vực phía Nam châu Phi này rơi vào nguy cơ đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ hơn nếu không tiếp tục nhận được tài trợ từ các tổ chức nhân đạo quốc tế.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn báo cáo của IMF cho biết những nỗ lực cải cách kinh tế của của Tổng thống Emmerson Mnangagwa kể từ khi ông lên nắm chính quyền 2 năm qua dường như không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Zimbabwe hiện vẫn vật lộn với tình trạng suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong 10 năm trở lại đây, trong khi giá cả của các hàng hóa cơ bản bao gồm thuốc men, điện và xăng ngày càng leo thang.

Trong báo cáo, IMF chỉ rõ sau khi lên nắm chính quyền năm 2018, chính phủ mới của ông Mnangagwa đã triển khai kế hoạch phát triển trong đó tập trung vào việc ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chủ trương này đã đi chệnh hướng khá xa và đây có thể xem là kết quả của việc thực thi chính sách một cách không nghiêm túc và triệt để.

Ngoài ra, IMF cho rằng sau nhiều lần trì hoãn cũng như những bước đi sai lầm của chính phủ trong tiến trình cải cách hệ thống tiền tệ, các nhà đầu tư đã mất lòng tin vào năng lực quản lý tài chính của chính phủ - một trong những lý do khiến các nhà đầu tư và các nhà tài trợ quốc tế càng thêm dè dặt.

Theo IMF, nếu không có nguồn tài trợ từ các tổ chức quốc tế, quốc gia này nhiều khả năng sẽ rơi vào thảm họa nhân đạo tồi tệ với hơn một nửa dân số rơi vào tình trạng đói ăn nghiêm trọng./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)