IMF ha du bao tang truong cua Trung Dong do gia dau giam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: emirates247.com)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực Trung Đông do giá dầu sụt giảm và tác động từ nhu cầu đình trệ của khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu.

IMF dự báo tăng trưởng tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi sẽ chỉ đạt 3,3% trong năm 2015, giảm 0,6 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra vào tháng 10 năm ngoái.

Ngoài ra, thể chế tài chính quốc tế này cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng năm tới của khu vực này xuống còn 3,6% (giảm 0,5 điểm phần trăm).

IMF cho rằng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác vùng Vịnh (GCC) sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề như các khu vực xuất khẩu hàng hóa khác. Các nước GCC được cho là sẽ sử dụng các nguồn tài chính dự trữ nhằm tránh phải cắt giảm mạnh chi tiêu chính phủ trong năm 2015.

IMF đề xuất cắt giảm trợ cấp năng lượng và tăng chi tiêu công để giúp các quốc gia vùng Vịnh vượt qua thời kỳ giá dầu thấp.

Theo IMF, tại các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ các khoản tiết kiệm được nhờ loại bỏ các chương trình trợ giá năng lượng tràn lan cần được sử dụng cho các mục tiêu khác, như giảm thâm hụt ngân sách và tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng công cộng nếu điều kiện cho phép.

Tốc độ tăng trưởng năm 2015 của Saudi Arabia - quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, được điều chỉnh giảm tới 1,6% so với dự báo trước đó song vẫn có thể đạt tới 2,8%.

Giá dầu đã giảm xuống dưới 50 USD/thùng từ mức đỉnh hơn 100 USD/thùng vào năm ngoái, kéo theo thu nhập của chính phủ các nước vùng Vịnh giảm mạnh.

Hồi năm ngoái, Hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's cho rằng các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ tại vùng Vịnh như Oman và Bahrain đặc biệt dễ bị tổn thương trước các cú sốc giá dầu do thiếu đa dạng hóa nền kinh tế, trong khi dự trữ tài chính và dự trữ dầu mỏ thấp./.

(TTXVN/Vietnam+)