Đánh "bom sách" ở Jakarta

Indonesia: Liên tiếp xảy ra các vụ đánh "bom sách"

Một loạt vụ đánh "bom sách" xảy ra tại thủ đô Jakarta nhằm vào các nhân vật theo đạo Hồi ôn hòa và một quan chức chống khủng bố.
Ngày 18/3, một quả bom nhỏ đã phát nổ ở ngoại ô thủ đô Jakarta của Indonesia,đúng lúc cảnh sát nước này triển khai đơn vị rà phá bom mìn ở thủ đô sau khi xảyra một loạt vụ đánh "bom sách" tại đây nhằm vào các nhân vật theo đạo Hồi có đầuóc ôn hòa và một quan chức chống khủng bố.

Thiết bị nổ được bọc trong túi nhựa, bên trên có dòng chữ cảnh báo có bombằng tiếng Arập.

Gói này được tìm thấy tại một khu chung cư ở vùng Cibubur và tự phát nổngay sau khi cảnh sát di chuyển nó sang một khu đất trống. Không ai thương vongtrong vụ nổ này.

Hai ngày trước đó, cảnh sát đã phát hiện bốn quả "bom sách." Quả thứ nhất- gửi cho một nhân vật người Hồi giáo nổi tiếng theo đường lối tự do từng tándương sự khoan dung trong tôn giáo - phát nổ làm bốn người bị thương.

Quả thứ hai được tìm thấy tại nhà của nhạc sĩ Ahmad Dhani ở Jakarta, nổitiếng vì những sáng tác phản đối tôn giáo cực đoan.

Hai quả còn lại được gửi cho một quan chức chống khủng bố và một lãnh đạotổ chức thanh niên. Theo người đứng đầu Cơ quan chống khủng bố quốc giaIndonesia, các kế hoạch đánh bom này do cùng một "tác giả" lên kế hoạch.

Ngày 17/3, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã ra lệnh cho Cơquan tình báo quốc gia, cảnh sát và quân đội điều tra các vụ đánh "bom sách" nóitrên, không để cho bất kỳ người nào có cơ hội phá hoại an ninh đất nước.

Do nghi ngờ còn nhiều quả "bom sách" được giấu ở thủ đô, cảnh sát kêu gọingười dân khu vực thông báo kịp thời khi phát hiện các gói khả nghi.

Trong những năm gần đây, Indonesia từng bị chấn động vì một loạt vụ đánhbom do mạng lưới khủng bố khu vực Jemaah Islamiyah tiến hành, trong đó có vụđánh bom đẫm máu năm 2002 ở Bali làm 202 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul phát biểu trước Quốc hội ở Bangkok ngày 29/9/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan: Đảng Bhumjaithai liên minh với đảng Pheu Thai

Dù chưa có kết quả chính thức, hai đảng chính trị lớn của Thái Lan đã tuyên bố hợp tác lập chính phủ mới, làm thay đổi cục diện quyền lực tại Hạ viện và mở ra khả năng hình thành liên minh cầm quyền.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet (trái) và người đồng cấp Lào Sonexay Siphandone. (Nguồn: AP)

Campuchia, Lào cam kết thúc đẩy hợp tác song phương

Hai bên tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt tập trung vào việc mở rộng thương mại song phương nhằm đạt được mức kim ngạch 700 triệu USD vào năm 2030.