Indonesia phê duyệt gói kích thích 10 tỷ USD cho các công ty nhà nước

Hạ viện Indonesia vừa phê duyệt gói kích thích trị giá 151.100 tỷ rupiah (10,32 tỷ USD) cho các doanh nghiệp nhà nước (SOE) trong khuôn khổ chương trình phục hồi kinh tế quốc gia của Chính phủ.
Indonesia phê duyệt gói kích thích 10 tỷ USD cho các công ty nhà nước ảnh 1(Nguồn: nikkei)

Hạ viện Indonesia vừa phê duyệt gói kích thích trị giá 151.100 tỷ rupiah (10,32 tỷ USD) cho các doanh nghiệp nhà nước (SOE) trong khuôn khổ chương trình phục hồi kinh tế quốc gia (PEN) của Chính phủ.

Ngày 15/7, ông Aria Bima - Phó Chủ nhiệm Ủy ban VI giám sát các SOE, thương mại và công nghiệp của Hạ viện - cho biết số tiền nói trên thấp hơn so với mức đề xuất 152.000 tỷ rupiah của Chính phủ và sẽ được giải ngân cho 16 SOE theo ba phương án gồm bơm vốn, thanh toán nợ và cho vay.

Phát biểu tại phiên điều trần với Bộ SOE, ông Aria thông báo Ủy ban VI đã nhất trí bơm vốn 23.650 tỷ rupiah, cho vay 11.500 tỷ rupiah và thanh toán nợ 115.950 tỷ rupiah cho các SOE trong khuôn khổ PEN.

[Dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia suy giảm 3,9% trong năm 2020]

Số tiền nói trên là một phần của gói ngân sách khổng lồ ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp có tổng trị giá 695.200 tỷ rupiah nhằm củng cố hệ thống chăm sóc y tế, cung cấp các hỗ trợ xã hội và hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Ông Aria cho biết 7 SOE sẽ được bơm thêm vốn, gồm tập đoàn nông nghiệp PT Perkebunan Nusantara (PTPN) III, công ty nhà ở Perum Perumahan Nasional (Perumnas), công ty đường sắt Kereta Api Indonesia (KAI), công ty xây dựng PT Hutama Karya, Tập đoàn Phát triển Du lịch Indonesia (ITDC), công ty PT Permodalan Nasional Madani (PNM), và công ty bảo hiểm PT Bahana Pembangunan Usaha Indonesia (BPUI).

Hạ viện cũng nhất trí để Chính phủ trả nợ 115.950 tỷ rupiah cho 9 SOE, gồm ba công ty xây dựng Hutama Karya, Wijaya Karya và Waskita Karya, nhà điều hành đường cao tốc có thu phí PT Jasa Marga, KAI, công ty phân bón PT Pupuk Indonesia, công ty logistics Perum Bulog, công ty dầu khí PT Pertamina, và công ty điện lực PLN./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục