Ngày 2/4, Tổ chức khẩn cấp Iran cho biết ít nhất 57 người đã thiệt mạng do lũ lụt ở nhiều khu vực của nước này trong hai tuần qua.

Theo người phát ngôn của Tổ chức khẩn cấp Iran Mojtaba Khaledi, có 478 người khác bị thương trong các trận lụt gần đây. Nhiều làng mạc và thành phố miền Tây Iran vẫn bị nước lũ bao vây.

Tại huyện Poldokhtar của tỉnh Lorestan, một số ngôi làng đã bị vùi dưới bùn đất.

Trong khi đó. tại tỉnh Khuzestan ở Tây Nam Iran, nhà chức trách đã yêu cầu hơn 70 ngôi làng sơ tán đề phòng lũ lụt.

Lũ lụt đã ảnh hưởng đến 26 trong tổng số 31 tỉnh của Iran kể từ khi mưa lớn bắt đầu vào ngày 19/3 vừa qua. Một số tỉnh đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong khi hàng chục nghìn người đã được sơ tán khỏi nhà.

Mưa lớn và lũ lụt đã gây thiệt hại lớn đối với ngành nông nghiệp của Iran cũng như cơ sở hạ tầng, các khu dân cư nông thôn và đô thị.

[Mưa lũ gây ngập lụt diện rộng, đe dọa nhiều địa phương ở Iran]

Đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin các lực lượng vũ trang đang đẩy mạnh nỗ lực cứu hộ tại các vùng bị lũ lụt nghiêm trọng.

Trong khi đó, nhiều khu vực bị mất điện và liên lạc, nhiều con đường đã bị nước lũ cuốn trôi và nhiều ngôi làng bị nước nhấn chìm khiến người dân phải đợi giải cứu trên mái nhà.

Nhà chức trách Iran đang quan ngại nguy cơ vỡ đập ngày càng tăng khiến thiệt hại trở nên nghiêm trọng hơn nữa. Thủ đô Tehran hiện đang được đặt trong tình trạng báo động nguy cơ lũ lụt, do đó chính quyền kêu gọi người dân tránh xa những khu vực nguy hiểm.

Theo hãng thông tấn Iaan IRNA, Đức và Anh đã đề nghị hỗ trợ nhân đạo cho Iran, trong khi nhà chức trách Tehran cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đang cản trở các nỗ lực cứu trợ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2/4 tuyên bố Mỹ sẵn sàng hỗ trợ hoạt động cứu trợ tại Iran thông qua Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)