Iran cho phep IAEA tiep can 'co dieu kien' cac co so hat nhan hinh anh 1Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 24/8, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi đã tới Iran thực hiện chuyến thăm nhằm cải thiện sự hợp tác về các hoạt động hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trong chuyến công du đầu tiên đến Iran kể từ khi trở thành người đứng đầu IAEA vào năm ngoái, ông Grossi dự kiến sẽ có các cuộc gặp với các quan chức cấp cao nước chủ nhà vào ngày 25/8.

Ông Grossi được cho là sẽ thúc giục Tehran nhằm cho phép IAEA tiếp cận 2 cơ sở hạt nhân trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đứng đầu cơ quan nguyên tử của nước này, Ali Akbar Salehi.

[Iran công bố thông tin về vụ phá hoại cơ sở hạt nhân Natanz]

Trước đó, ông Grossi cho biết: "Mục tiêu của tôi là các cuộc họp của tôi ở Tehran sẽ đạt được tiến bộ cụ thể trong việc giải quyết các vấn đề còn tồn tại mà IAEA có liên quan đến các biện pháp bảo vệ ở Iran và đặc biệt là giải quyết vấn đề tiếp cận cơ sở hạt nhân."

Chuyến thăm của ông Grossi diễn ra trong bối cảnh phát sinh căng thẳng giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu về nỗ lực của Washington trong việc duy trì lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran và áp dụng lại các lệnh trừng phạt Tehran của Liên hợp quốc có từ năm 2006.

Ngoài ra, chuyến thăm này cũng diễn ra ngay trước thềm cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 1/9 của ủy ban chung về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, vốn nhằm ngăn chặn Tehran phát triển bom hạt nhân.

Hãng thông tấn Tasnim ngày 24/8 đưa tin Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) đã nhất trí cho phép "tiếp cận có điều kiện" các cơ sở mà Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) yêu cầu.

Người phát ngôn của AEOI Behrouz Kamalvandi hôm 23/8 cho biết Iran ban đầu không phản đối yêu cầu của IAEA về việc thanh sát hai cơ sở ở Iran, lần lượt gần thành phố Shahreza ở tỉnh miền Trung Isfahan và gần thủ đô Tehran.

Tuy nhiên, ông Kamalvandi lưu ý rằng các câu hỏi của IAEA phải dựa trên các bằng chứng và tài liệu nghiêm túc thay vì "các cáo buộc đơn thuần."

Hồi tháng Sáu vừa qua, Hội đồng thống đốc gồm 35 thành viên của IAEA đã thông qua nghị quyết kêu gọi Tehran cho phép các thanh sát viên của tổ chức này tiếp cận hai cơ sở hạt nhân của Iran.

Đây là nghị quyết đầu tiên của IAEA liên quan chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này kể từ năm 2012.

Hội đồng thống đốc kêu gọi Iran hợp tác đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu của cơ quan này mà không được chậm trễ, kể cả việc cho phép các thanh sát viên nhanh chóng tiếp cận các cơ sở hạt nhân của nước này theo chỉ định của IAEA.

Cho đến nay, chính quyền Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích hòa bình theo đúng các quy định của IAEA./.


Trương Anh Tuấn-Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)