Iran: Gan 2.000 nguoi bi thuong trong le hoi lua don mung Nam moi hinh anh 1Người dân tham gia lễ hội lửa ở Iran. (Nguồn:wikipedia.org)

Đã có 3 người thiệt mạng và gần 1.900 người bị thương trong lễ hội lửa truyền thống Chaharshanbe Suri nhân dịp Năm mới theo lịch của người Iran.

Theo Cơ quan Tình trạng khẩn cấp Iran, vụ việc xảy ra tại thủ đô Tehran dù chính quyền đã cấm người dân tụ tập qua đêm để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Đa phần trong số 1.894 người bị thương là nam giới.

Trước đó, đã có 6 người thiệt mạng do các nguyên nhân liên quan tới xử lý thuốc nổ chế tạo pháo.

Chaharshanbe Suri là một lễ hội truyền thống của Iran. Lễ hội này thường được tổ chức vào đêm trước của ngày thứ 4 cuối cùng theo lịch Iran.

Theo nghi thức truyền thống, tham gia lễ hội, mọi người cùng bước qua đống lửa, rước đuốc, đốt pháo và nhảy múa để gột rửa tội lỗi cũng như xua đuổi tà ma.

Lễ hội trên có sức hút đối với những người trẻ tuổi ở Iran và nhiều thanh niên đã tự chế tạo pháo để đốt trong lễ hội.

Năm ngoái, chính quyền nhiều địa phương của Iran đã cấm tổ chức lễ hội trên trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành.

Năm nay, cảnh sát thủ đô Tehran đã ban hành lệnh cấm tụ tập trong đêm lễ hội này, tuy nhiên nhiều người đã phớt lờ lệnh cấm./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)