Iran sẽ không phát động chiến tranh nhằm vào bất kỳ nước nào. Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đưa ra lời khẳng định trên ngày 18/6, một ngày sau khi Mỹ thông báo điều thêm quân tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước ngày càng leo thang.

Trong phát biểu được phát sóng trực tiếp trên Đài truyền hình quốc gia Iran, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh: "Iran sẽ không phát động chiến tranh với bất kỳ nước nào. Những người đang đối đầu với chúng ta là một nhóm chính trị gia hầu như không có kinh nghiệm."

Nhà lãnh đạo Iran khẳng định Mỹ sẽ thất bại trong nỗ lực cắt đứt quan hệ giữa Iran và các nước khác trên thế giới.

[Mỹ triển khai thêm 1.000 quân tới "phòng thủ" ở Trung Đông]

Nhà lãnh đạo Iran đưa ra tuyên bố trên sau khi Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 17/6 tuyên bố tăng cường thêm 1.000 quân Mỹ tới khu vực Trung Đông với mục đích “phòng thủ” trước những mối đe dọa trên biển, trên không và trên bộ ở khu vực này.

Bên cạnh đó, ông Shanahan cho rằng các động thái của Iran đang đe dọa lợi ích và các lực lượng Mỹ trong khu vực.

Mối quan hệ giữa Iran và Mỹ xuống dốc nghiêm trọng sau khi Tổng thống Donald Trump hồi tháng 5 năm ngoái rút Mỹ khỏi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân quốc tế mà Iran ký với Nhóm P5+1 (5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) năm 2015.

Sau đó, Washington áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Tehran. Đáp lại, Iran ngày 8/5 vừa qua tuyên bố giảm bớt một số cam kết của nước này trong thỏa thuận hạt nhân, và ấn định thời hạn 2 tháng châu Âu phải đảm bảo lợi ích của Iran trong khuôn khổ thỏa thuận.

Xung đột giữa hai bên trở nên trầm trọng hơn sau khi xảy ra vụ 2 tàu chở dầu nước ngoài bị tấn công trên vịnh Oman ngày 13/6 vừa qua mà Mỹ và các đồng minh cáo buộc Iran thực hiện.

Tuy nhiên, Tehran bác bỏ các cáo buộc này đồng thời bày tỏ nghi ngờ chính Washington đứng đằng sau vụ tấn công các tàu chở dầu trên./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)