Ảnh do Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp: Toàn cảnh sân bay al-Shayrat gần thành phố Homs, ngày 7/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 8/4 tuyên bố rằng vụ tấn công tên lửa của Mỹ nhằm vào một căn cứ quân sự của Syria đã đi ngược lại luật pháp quốc tế và là một "tiền lệ nguy hiểm."

Phát biểu tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Hungary Zsolt Semjen, đang ở thăm Tehran, Ngoại trưởng Zarif nêu rõ các phần tử khủng bố sẽ tiếp tục có những hành động thảm khốc nếu chúng nhận thấy Mỹ sẵn sàng hành động chỉ với một cáo buộc.

Trong khi miêu tả cuộc tấn công tên lửa của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân ở tỉnh Homs của Syria rạng sáng 7/4 (theo giờ địa phương) là "sai lầm," ông Zarif cũng cho rằng vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib ngày 4/4 là một "thảm họa đau buồn."

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran giải thích: "Syria đã giao nộp tất cả các kho vũ khí hóa học cho Tổ thức cấm vũ khí hóa học, nhưng các phần tử khủng bố thì không giải giáp những vũ khí này. Chính quyền Syria không có chất độc hóa học sarin nhưng quân khủng bố lại có."

Ông Zarif khẳng định chính quyền Syria đã không cần phải sử dụng vũ khí hóa học trong tình hình hiện nay.

Vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun, thuộc tỉnh Idlib của Syria hôm 4/4 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 80 người và khiến hàng trăm người khác bị thương.

Ngày 5/4, Nga tuyên bố vụ tấn công này xảy ra khi quân đội Syria không kích vào một kho cất giấu vũ khí hóa học của lực lượng nổi dậy.

Với cớ trả đũa vụ tấn công hóa học, Mỹ đã bắn tổng cộng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat tại tỉnh Homs của Syria./.