Israel phản đối lệnh cấm giết mổ gia súc của Ba Lan

Israel cho rằng việc Ba Lan cấm giết mổ gia súc làm thực phẩm theo một nghi lễ Do Thái và Hồi giáo là "không thể chấp nhận được."
Bộ Ngoại giao Israel ngày 15/7 cho rằng việc Ba Lan cấm giết mổ gia súc làm thực phẩm theo một nghi lễ của cộng đồng người Do Thái và Hồi giáo ở Ba Lan là "không thể chấp nhận được" và là một đòn giáng vào truyền thống của người Do Thái.

Bộ Ngoại giao Israel đã yêu cầu Quốc hội Ba Lan xem xét lại quyết định này.

Theo Bộ Ngoại giao Israel, Tel Aviv bày tỏ sự thất vọng về quyết định của Quốc hội Ba Lan cấm một nghi lễ tôn giáo quan trọng thường được hàng triệu người Do Thái thực hiện kể từ thời xa xưa.

Việc giết mổ động vật làm thực phẩm theo một nghi lễ của cộng đồng người Do Thái và Hồi giáo đã bị cấm ở Ba Lan từ đầu năm nay sau khi Tòa án Hiến pháp nước này cho rằng vấn đề này không phù hợp với luật bảo vệ quyền động vật.

Chính phủ Ba Lan đã tìm cách "lật ngược" quy định cấm này và đã trình quốc hội một dự thảo luật, song dự luật này đã bị Quốc hội Ba Lan bác bỏ cuối tuần qua.

Động thái này đã gây sự phẫn nộ trong cộng đồng người Do Thái ở Ba Lan, nông dân và những công ty xuất khẩu thịt chế biến theo luật Do Thái sang Israel và thịt sạch theo kiểu Hồi giáo sang những nước Đạo hồi./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục