Cảnh sát Italy áp giải đối tượng trong một đợt truy quét. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng chống mafia của Italy ngày 22/7 đã tịch thu khối tài sản trị giá khoảng 2 tỷ euro và bắt giữ 41 người, trong đó có một trùm mafia.

Vụ việc diễn ra trong quá trình điều tra về những hoạt động cá độ phi pháp trong và ngoài Italy của hệ thống mafia 'Ndrangheta - nhóm mafia giàu nhất và quyền lực nhất hiện nay ở Italy.

Khép lại cuộc điều tra phối hợp giữa Cơ quan bài trừ mafia quốc gia Italy ở vùng Calabria với cảnh sát tài chính và cơ quan cảnh sát ở nhiều thành phố của Italy, Viện công tố Reggio Calabria cho biết 'Ndrangheta từ lâu đã kiểm soát nhiều công ty cá độ trên mạng và bỏ túi những khoản lợi nhuận khổng lồ từ hoạt động cá độ.

Viện này xác nhận khối tài sản bị thu giữ trị giá khoảng 2 tỷ euro - bao gồm 11 công ty cá độ trên mạng của nước ngoài có chi nhánh ở Italy và 45 trang web cá độ của Italy, 1.500 điểm cá độ và nhiều bất động sản khác. Ngoài ra, 82 trang web cá độ của Italy và nước ngoài khác bị cấm hoạt động.

Theo các nhà điều tra, hệ thống mafia 'Ndrangheta đến từ vùng Calabria miền Nam Italy đã đầu tư vào các công ty và trang web cá độ để rửa tiền, đồng thời "nhúng tay" vào nhiều trận đấu bóng đá ở các hạng của Italy để kiếm lợi. Tuy nhiên, một cuộc điều tra của Viện nghiên cứu xã hội Demoskopia công bố năm 2014 cho thấy thu nhập hàng năm của 'Ndrangheta từ cá độ bất hợp pháp là 1,3 tỷ euro. Đây chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng thu nhập 53 tỷ euro mỗi năm của các băng nhóm mafia - tương đương 3,5% GDP của Italy.

Thu nhập chính của 'Ndrangheta là buôn bán ma túy, đem lại 24,2 tỷ euro mỗi năm. Viện Demoskopia cũng cho biết 'Ndrangheta hiện có hơn 400 băng nhóm, gồm 60.000 tên và hoạt động ở 30 quốc gia trên thế giới./.