Italy va Trung Quoc thong nhat nam 2020 la Nam Van hoa va du lich hinh anh 1Tổng thống Italy Sergio Mattarella và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AP)

Trong cuộc hội đàm ngày 22/3, Tổng thống Italy Sergio Mattarella và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm đã nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong mọi lĩnh vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, Tổng thống Mattarella nêu rõ quan hệ hợp tác giữa hai nước được khẳng định và củng cố qua chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Tập Cận Bình với những thỏa thuận trog lĩnh vực thương mại.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá cuộc hội đàm đã “đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.” Hai bên đã thống nhất năm 2020 sẽ trở thành Năm Văn hóa và du lịch của Italy và Trung Quốc. Một thỏa thuận về trao đổi bóng đá ở giải Serie A cũng đã được hai bên nhất trí xúc tiến trong dịp này.

[Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức Italy]

Trong thời gian tới, tập đoàn thương mại Alibaba sẽ nhập khẩu cam đỏ, một sản phẩm nổi tiếng của đảo Sicily ở miền Nam Italy, vào thị trường Trung Quốc.

Tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp, Diễn đàn Văn hóa và Diễn đàn hợp tác với các nước thứ ba, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh đến mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Italy và Trung Quốc. Ông khẳng định hai bên không có xung đột về lợi ích và đều tôn trọng những quan ngại của nhau.

Dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo hai viện Quốc hội Italy, gặp Thủ tướng Italy Giuseppe Conte và cùng chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế và thương mại, văn hóa, tài chính và cơ sở hạ tầng.

Italy là chặng dừng chân đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến công du châu Âu từ ngày 21-26/3 đưa ông tới các nước Italy, Công quốc Monaco và Pháp./.

Quang Thanh (TTXVN/Vietnam+)