Chu tich Trung Quoc Tap Can Binh tham chinh thuc Italy hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiều 21/3, trong khuôn khổ chuyến công du 3 nước châu Âu (Italy, Công quốc Monaco và Pháp), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thủ đô Rome, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này.

Các nguồn tin chính thức cho biết ông Tập Cận Bình dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với Tổng thống Italy Sergio Mattarella và Thủ tướng Giuseppe Conte, gặp lãnh đạo hai viện trong Quốc hội Italy.

Hai bên sẽ thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ song phương, quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu (EU) cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

[Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sắp công du châu Âu]

Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Conte cũng sẽ chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế và thương mại, văn hóa, tài chính và cơ sở hạ tầng.

Trước đó, trong bài viết gửi cho báo chí Italy đăng tải trước chuyến thăm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tỏ hy vọng sẽ hợp tác với Italy trong nhiều lĩnh vực cũng như tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Ngoài ra, ông Tập Cận Bình còn đề cập đến triển vọng hợp tác song phương trong những lĩnh vực mới như logistics, đóng tàu, cảng biển, vận tải, năng lượng, viễn thông, y tế và nhiều lĩnh vực khác...

Theo số liệu thống kê chính thức, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và Italy trong năm 2018 đã vượt mức 50 tỷ USD./.

Ngự Bình (TTXVN/Vietnam+)