Cựu Thủ tướng Italy Berlusconi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hôm 13/11, Tòa án thành phố Bari, miền Nam Italy, đã đưa ra những mức án sơ thẩm dành cho bốn người trong một đường dây cung cấp hàng chục gái mại dâm cho ông Silvio Berlusconi, vào thời điểm vẫn còn là Thủ tướng Italy. Đổi lại họ sẽ được hưởng các gói thầu xây dựng cơ bản và ảnh hưởng chính trị.

Theo báo chí Italy, Tòa án đã tuyên phạt doanh nhân Gianpaolo Tarantini, được cho là chủ mưu và đứng đầu đường dây này, 7 năm 10 tháng tù.

Tarantini bị buộc tội trong các năm 2008 và 2009 đã tổ chức dắt gái cho Berlusconi, thông qua Sabina Beganovic, cũng là một bị cáo, để được Thủ tướng Italy để ý khi ông ta đang kiếm tìm các hợp đồng béo bở với Cơ quan cứu hộ quốc gia và tập đoàn sản xuất máy bay quân sự Finmeccanica.

Đồng thời, Tarantini cũng muốn qua việc đứng ra "đồng tổ chức" các bữa tiệc xa hoa ở nhà riêng của Berlusconi, sẽ được ông ủng hộ trong việc tranh cử Nghị viện châu Âu vào năm 2009 với tư cách là đảng viên của Forza Italia, đảng mà Berlusconi đứng đầu.

Sabina Beganovic, người Đức và từng là một diễn viên, cũng bị tuyên 16 tháng tù, do đã đưa 26 cô gái vào đường dây mại dâm cao cấp này.

Trước đó, trong một phiên tòa, Sabina, nổi tiếng với biệt danh "Ong chúa," đã khóc và tuyên bố cô "yêu Berlusconi" và "đã làm tất cả những gì mà ông yêu cầu."

Báo chí Italy đã từng đăng tải khá nhiều lần ảnh Sabina đứng ôm Berlusconi và tài tử điện ảnh người Mỹ George Clooney trong một bữa tiệc ở tư gia của ông Berlusconi vào năm 2009.

Ngoài Tarantini và Beganovic, hai người khác trong đường dây này cũng bị tuyên án tù từ 2 năm rưỡi đến 3 năm rưỡi vì ăn chơi trác táng.

Đây là một trong số ba vụ án liên quan đến các "bữa tối vui vẻ" ở tư dinh của ông Berlusconi, năm nay 79 tuổi, trong các năm mà ông còn làm Thủ tướng.

Một vụ án khác cũng đã khép lại, sau khi Tòa án Milan kết án nhiều người trong một đường dây dẫn gái mại dâm khác cho Berlusconi. Những người này, gồm các chuyên gia có uy tín trong ngành showbiz và một nữ trợ lý của ông Berlusconi trong đảng Forza Italia, cũng nhận các mức án từ 1 năm cho đến 7 năm vì những lý do tương tự như phiên tòa ở Bari này.

Những người này bị cáo buộc đã tổ chức các hệ thống chân rết nhằm đưa gái mại dâm cao cấp đến nhà ông Berlusconi, trong đó có cô Karima El-Mahroug, một người gốc Maroc. Các công tố viên trong vụ điều tra đã buộc tội ông Berlusconi có quan hệ tình dục với El-Mahroug khi cô vẫn trong tuổi vị thành niên và đề nghị án 7 năm tù cho hành vi này.

Tuy nhiên, ông Berlusconi đã kháng án, với lí do, vào thời điểm quan hệ với El-Mahroug, ông không biết cô chưa tròn 18 tuổi. Berlusconi đã được tuyên trắng án tại Tòa án tối cao, sau khi các quan tòa cho rằng, không có đủ bằng chứng để khẳng định ông Berlusconi biết cô này khi đó mới 17 tuổi.

Tuy nhiên, theo báo chí Italy, câu chuyện liên quan đến mại dâm của ông Berlusconi chưa kết thúc. Tòa án đã gửi các hồ sơ liên quan đến phiên tòa này tới Viện công tố Bari. Nhiều khả năng, cơ quan này sẽ tiến hành điều tra về việc ông Berlusconi đã sử dụng quyền lực để ngăn cản công tác điều tra và xét xử vụ án liên quan đến đường dây của Tarantini./.