Italy xu phat hang Volkswagen do be boi gian lan khi thai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: digitaltrends.com)

Cơ quan chống độc quyền Italy ngày 8/8 cho biết quốc gia Nam Âu này vừa yêu cầu hãng sản xuất ôtô lớn nhất của Đức Volkswagen nộp phạt 5 triệu euro (5,5 triệu USD) để khắc phục vụ bê bối gian lận khí thải liên quan tới các xe ôtô lắp động cơ diesel.

Theo thông báo, Volkswagen phải nộp phạt vì "vi phạm các quy định kinh doanh" sau khi Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) hồi năm ngoái phát giác hãng này cài đặt phần mềm gian lận khí thải đối với khoảng 11 triệu ôtô sử dụng động cơ diesel trên toàn thế giới.

Mức phạt 5 triệu euro nói trên có liên quan đến hoạt động tiếp thị tại Italy kể từ năm 2009 khi các dòng xe ôtô được đưa vào các cuộc kiểm tra chống gian lận khí thải.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Volkswagen - hãng sản xuất ôtô danh tiếng hiện sở hữu tổng cộng 12 nhãn hiệu lớn, từ dòng xe VW cho tới Audi, Porsche, Seat hay Lamborghini, đã thừa nhận cài đặt phần mềm gian lên khí thải đối với 11 triệu ôtô nói trên nhằm "che mắt" giới chức Mỹ để những xe này vượt qua các cuộc kiểm tra về khí thải. Theo đó, xe sẽ bật hết công suất hệ thống kiểm soát khí thải mỗi khi bị kiểm tra, nhưng lại tự động tắt đi khi chạy trong điều kiện bình thường, từ đó sẽ phát thải lượng khí vượt hạn mức cho phép, thậm chí cao gấp 40 lần so với quy định.

Vụ bê bối lớn chưa từng có trong lịch sử phát triển của Volkswagen đã gây ảnh hưởng xấu tới thương hiệu VW, khiến giá cổ phiếu của hãng giảm 22 tỷ euro (24 tỷ USD), tương đương gần 33%, gây thua lỗ 1,6 tỷ euro.

Hãng này cũng đã buộc phải nộp phạt 14,7 tỷ USD và thanh toán các khoản bồi thường hàng chục tỷ USD cho các khách hàng. Tuy vậy, chưa dừng lại đó, hồi tháng 3 năm nay, 278 nhà đầu tư có tổ chức trên toàn thế giới (gồm cả cá nhân và doanh nghiệp đầu tư) còn đồng loạt đệ đơn kiện, cáo buộc Volkswagen vi phạm trách nhiệm đối với thị trường vốn, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư nhiều tỷ euro./.
(TTXVN/Vietnam+)