Japan Display keo dai viec dong cua nha may san xuat man hinh OLED hinh anh 1Hãng sản xuất màn hình của Nhật Bản Japan Display Inc. (Nguồn:Reuters)

Ngày 13/9, hãng sản xuất màn hình của Nhật Bản Japan Display Inc. thông báo sẽ kéo dài việc đóng cửa nhà máy Hakusan tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản), do liên quan tới việc doanh thu bán điện thoại thông minh (smartphone) iPhone của Apple yếu.

Trong khi, hãng cũng xem xét việc sản xuất tấm nền màn hình đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED) tại nhà máy này.

Trong tháng Sáu, Japan Display thông báo sẽ đóng cửa nhà máy Hakusan từ tháng 7-9/2019, do nhu cầu màn hình từ Apple giảm và cạnh tranh khốc liệt từ các nhà sản xuất tấm nền màn hình Trung Quốc.

Tuy nhiên, hãng Japan Display mới đây cho biết họ đang đàm phán với công ty quản lý đầu tư Harvest Tech Investment Management Co. của Trung Quốc về kế hoạch sản xuất tấm nền màn hình OLED thế hệ mới cho smartphone tại nhà máy Hakusan.

[Công ty sản xuất màn hình Japan Display chưa thoát khỏi thua lỗ]

Tháng trước, Japan Display đã đồng ý nhận khoản đầu tư lên tới 80 tỷ yen (khoảng 740 triệu USD) từ liên danh Harvest Tech và công ty quản lý Oasis Management Co. của Hong Kong (Trung Quốc).

Ông Winston Lee, người đứng đầu liên danh trên và chuẩn bị tham gia Hội đồng quản trị của Japan Display, cho hay kế hoạch sản xuất hàng loạt tấm nền OLED thế hệ mới tại nhà máy Hakusan là một trong số những lựa chọn khả thi nhất.

Tấm nền OLED, gần đây được sử dụng trong các mẫu smartphone cao cấp, không yêu cầu đèn nền được sử dụng trong tấm màn hình tinh thể lỏng để phát ra ánh sáng, do đó cho phép tấm nền màn hình mỏng hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Japan Display ban đầu đã lên kế hoạch nối lại sản xuất tại nhà máy Hakusan vào cuối tháng Chín. Tuy nhiên, hãng cho biết họ hy vọng sẽ đưa ra quyết định sau các cuộc thảo luận với Harvest Tech trong thời gian tới.

Japan Display được thành lập vào năm 2012 thông qua việc sáp nhập mảng sản xuất màn hình của Sony Corp, Hitachi Ltd. và Toshiba Corp với sự hỗ trợ từ INCJ Ltd. do chính phủ bảo trợ./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)