Cong ty san xuat man hinh Japan Display chua thoat khoi thua lo hinh anh 1Bên ngoài trụ sở của Japan Display Inc. (Nguồn: Asian Nikkei Review)

Công ty sản xuất màn hình Japan Display Inc. ngày 9/8 thông báo lỗ ròng 83,27 tỷ yen (786 triệu USD) trong thời gian từ tháng 4-6/2019 do nhu cầu tấm màn hình điện thoại thông minh sụt giảm và chi phí tái cơ cấu.

Trong quý đầu tiên của năm tài chính 2019-2020, Japan Display cũng đã báo cáo thua lỗ hoạt động 27,48 tỷ yen trên doanh thu 90,42 tỷ yen, giảm 12,5% so với cùng kỳ tài khóa trước đó.

Japan Display đã rơi vào tình trạng thiếu vốn khoảng 77,2 tỷ yen, trong đó tỷ lệ an toàn vốn ở mức âm 19,3% vào cuối tháng Sáu.

Công ty Nhật Bản này đã ghi nhận khoản lỗ một lần 51,7 tỷ yen vì nỗ lực cắt giảm chi phí, trong đó có việc ngừng sản xuất một số dòng sản phẩm.

Tại một cuộc họp báo, Giám đốc tài chính Japan Display Minoru Kikuoka cho biết công ty hy vọng sẽ đạt lợi nhuận trở lại trong nửa cuối năm tài chính này.

Ngày 7/8, Japan Display đã nhất trí với khoản bơm tiền trị giá 80 tỷ yen từ công ty Harvest Tech Investment Management Co. của Trung Quốc và Oasis Management Co. từ Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), cũng như sự hỗ trợ tài chính từ khách hàng lớn nhất của mình là hãng “trái táo khuyết” Apple Inc.

[Apple cân nhắc kế hoạch "giải cứu" công ty Japan Display Inc]

Theo đó, hạn chót để bơm tiền đã được gia hạn đến ngày 28/8/2020 thay vì vào ngày 30/12/2019 như kế hoạch ban đầu do công ty có thể cần thêm thời gian để nhận được sự chấp thuận cần thiết từ các quan chức ở Nhật Bản và Trung Quốc về kế hoạch cứu trợ này.

Kế hoạch giải cứu này được đưa ra sau khi nhà sản xuất màn hình vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) TPK Holding Co. và quỹ cổ phần tư nhân CGL cũng của Đài Loan rút khỏi kế hoạch hỗ trợ Japan Display sau nhiều tháng đàm phán.

Japan Display sẽ tổ chức một cuộc họp cổ đông bất thường vào ngày 27/9 tới để bầu các thành viên hội đồng quản trị mới, trong đó có sự tham gia của đại diện Harvest Tech Investment.

Trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2019, Japan Display đã phải chịu khoản lỗ ròng trong tài khóa thứ 5 liên tiếp do nhu cầu sụt giảm từ Apple.

Japan Display được thành lập năm 2012 sau khi sáp nhập các bộ phận sản xuất màn hình hiển thị của Sony Corp, Hitachi Ltd. và Toshiba Corp với sự hỗ trợ từ INCJ Ltd./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)