Jeff Bezos cảnh báo Amazon sẽ có những thất bại hàng tỷ USD

Giám đốc điều hành Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, đã cảnh báo hãng công nghệ và thương mại điện tử khổng lồ này sẽ có những thử nghiệm kinh doanh và có thể phải nhận những thất bại lớn.
Jeff Bezos cảnh báo Amazon sẽ có những thất bại hàng tỷ USD ảnh 1Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Amazon, tỷ phú Jeff Bezos. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/4, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Amazon, tỷ phú Jeff Bezos đã cảnh báo hãng công nghệ và thương mại điện tử khổng lồ này sẽ có những thử nghiệm kinh doanh và có thể phải nhận những thất bại lớn.

Trong thư gửi tới các cổ đông, tỷ phú Bezos nói Amazon sẽ có những thử nghiệm kinh doanh ở quy mô phù hợp với tầm vóc của hãng này song cảnh báo các cổ đông cần phải chấp nhận những thất bại đến hàng tỷ USD nếu thử nghiệm không thành công.

Ông Bezos coi những thử nghiệm như những màn đánh cược, có thắng và cũng có thua.

Theo ông Bezos, quá trình phát triển của công ty luôn đi kèm với những thất bại. Và công ty càng phát triển lớn thì cũng sẽ phải đón nhận những thất bại lớn hơn.

Vị tỷ phú này đã lấy dẫn chứng về dự án điện thoại Amazon Fire và loa Echo, được phát triển cùng thời điểm.

[Những công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới trong năm 2018]

Trong khi dự án Amazon Fire bị thất bại, dẫn đến hãng ngừng phát triển mẫu điện thoại này vào năm 2015 và 'bốc hơi' 170 triệu USD, thì dự án loa Echo với trợ lý ảo giọng nói Alexa đã đạt được những thành công.

Kể từ năm 1997, hàng năm lãnh đạo Amazon đều có thư gửi cổ đông. Các bức thư thường được coi là mang đến cái nhìn tổng quan về các kế hoạch dài hạn của công ty. Năm nay, nội dung bức thư tập trung vào sự tăng trưởng của người bán bên thứ ba, tăng 4% so với năm ngoái.

Amazon có kế hoạch tăng phạm vi tiếp cận vào các lĩnh vực mới như chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế, chuyển phát Internet từ ngoài vũ trụ và thậm chí là robot tiêu dùng.

Bức thư của ông Bezos dường như là một cảnh báo rằng không phải tất cả các lĩnh vực đầu tư mới và quy mô lớn này sẽ diễn ra và thành công./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục