Ket noi cung cau cong nghe giua doanh nghiep Viet Nam va Trung Quoc hinh anh 1Đại diện Trung tâm phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam kết nối, trao đổi thông tin với doanh nghiệp Trung Quốc. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Ngày 2/12, Trung tâm phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo (Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng) tổ chức kết nối cung cầu công nghệ, thiết bị trực tuyến giữa doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

Phiên kết nối có sự tham gia của các doanh nghiệp ở điểm cầu Trung Quốc và các doanh nghiệp tại một số tỉnh, thành phố của Việt Nam như Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng Dương Ngọc Tuấn chia sẻ Trung Quốc là một trong những nền kinh tế hàng đầu của thế giới. Đóng góp vào thành công chung của doanh nghiệp không thể không đề cập đến vai trò của khoa học công nghệ.

Với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn Hải Phòng và một số tỉnh lân cận như Hải Dương, Nam Định lựa chọn thiết bị, công nghệ hiện đại, phù hợp với nhu cầu được sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị liên quan, Trung tâm Phát triển Khoa học-Công nghệ và đổi mới sáng tạo (Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng) tổ chức phiên kết nối với các doanh nghiệp Trung Quốc để hai bên trao đổi thông tin, tìm cơ hội hợp tác.

Bà Hoàng Lệ Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học công nghệ thành phố Thượng Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội Ươm mầm Khoa học công nghệ Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết từ năm 2010 đến nay, phía Thượng Hải đã triển khai hợp tác về phương diện công nghệ, thiết bị với các đơn vị của Việt Nam, trong đó có Hải Phòng với nhiều nội dung như đào tạo, nghiên cứu doanh nghiệp, chuyển giao công nghệ với các đối tác.

Phía Thượng Hải đã lựa chọn kỹ lưỡng các doanh nghiệp có thế mạnh về vật liệu mới, thiết bị cơ khí, thiết bị y tế cùng các lĩnh vực khác tham gia phiên kết nối cung cầu công nghệ.

Trước đó, Trung tâm phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã tổ chức các phiên kết nối cung cầu công nghệ giữa các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đại diện doanh nghiệp tham gia các phiên giao dịch trực tuyến đều đánh giá cao cách thức tổ chức này, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

[Giao thương kết nối xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc]

Theo một số doanh nghiệp Việt Nam, việc tìm hiểu, hợp tác thông qua Trung tâm Phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ giúp các đơn vị nhanh chóng kết nối, hiểu biết nhu cầu của nhau, từ đó tìm được sản phẩm cung ứng phù hợp, đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng, thời gian tới, Ban tổ chức nên kết nối sớm với doanh nghiệp để các đối tác hiểu biết về nhau và nhanh chóng tìm được sản phẩm phù hợp. Đến phiên giao dịch trực tuyến chính thức, các đối tác chỉ cần xác thực thông tin và đi đến thỏa thuận hợp tác.

Hải Phòng là địa phương có thế mạnh trong việc tổ chức các phiên kết nối cung cầu công nghệ, thiết bị trực tuyến giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài./.

Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)