Ket thuc doi thoai 2+2, An Do va My cam ket hop tac chong khung bo hinh anh 1(Nguồn: timesofindia.indiatimes.com)

Ngày 6/9, cuộc đối thoại "2+2" đầu tiên giữa Ấn Độ và Mỹ đã kết thúc với việc ra tuyên bố chung, trong đó hai bên nhất trí tăng cường nỗ lực chia sẻ thông tin về những kẻ khủng bố, trao trả những tay súng khủng bố nước ngoài, cam kết tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ủng hộ Hiệp ước toàn diện của Liên hợp quốc về chống khủng bố quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong tuyên bố chung, các Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Ấn Độ và Mỹ cam kết hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu dưới các hình thức song phương, đa phương và bốn bên.

Hai bên quyết định thiết lập đường dây liên lạc an toàn giữa 2 bộ ngoại giao và quốc phòng của hai nước để giúp duy trì liên lạc cấp cao thường xuyên về những diễn biến khẩn cấp.

Các bộ trưởng Ấn Độ và Mỹ nhất trí tăng cường mối quan hệ quốc phòng song phương và thúc đẩy sự phối hợp và hợp tác quốc phòng-an ninh.

Hai bên hoan nghênh việc ký kết Hiệp ước an ninh và tương thích liên lạc (COMCASA), cho rằng thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện cho việc tiếp cận các hệ thống phòng thủ tiên tiến và giúp Ấn Độ tận dụng tối ưu những nền tảng có xuất xứ từ Mỹ.

[Quan chức Mỹ-Ấn Độ đối thoại, nỗ lực thúc đẩy quan hệ quốc phòng]

Các bộ trưởng còn tuyên bố sẵn sàng tiến hành thảo luận về Phụ lục an ninh công nghiệp (ISA) vốn sẽ hỗ trợ hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng giữa hai bên, đồng thời tái khẳng định cam kết tiếp tục khuyến khích và ưu tiên các dự án cùng sản xuất và phát triển thông qua Sáng kiến công nghệ và thương mại quốc phòng (DTTI).

Tuyên bố chung cũng cam kết mở rộng hợp tác và tiến hành trao đổi giữa Bộ chỉ huy trung tâm các lực lượng Hải quân Mỹ (NAVCENT) và Hải quân Ấn Độ, cũng như tăng cường hợp tác trên biển ở khu vực phía Tây Ấn Độ Dương.

Các vị bộ trưởng còn cam kết hợp tác với nhau và cùng với các đối tác khác hướng tới thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở và bao trùm, dựa trên việc thừa nhận vai trò trung tâm của ASEAN và tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, luật pháp, quản lý tốt, thương mại tự do và công bằng, tự do hàng hải và hàng không.

Đối với Afghanistan, hai bên tái khẳng định cam kết chung đối với một đất nước Afghanistan đoàn kết, có chủ quyền, dân chủ, toàn diện, ổn định, thịnh vượng và hòa bình.

Dự kiến, cuộc gặp 2+2 tiếp theo giữa Ấn Độ và Mỹ sẽ được tổ chức ở Mỹ vào năm 2019./.


(TTXVN/Vietnam+)