Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 18/6, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố “có thể có một giải pháp thích hợp" đối với đề nghị của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc Tehran cho phép tiếp cận 2 địa điểm mà IAEA cho là liên quan hoạt động hạt nhân tại quốc gia này.

Giới quan sát nhận định đây có thể là một dấu hiệu nhượng bộ của Tehran đối với vấn đề này.

Các nhà ngoại giao tham dự cuộc họp trực tuyến của IAEA cho biết 3 nước tham gia thỏa thuận hạt nhân với Iran gồm Anh, Đức và Pháp đã trình Ban điều hành IAEA một dự thảo nghị quyết trong đó kêu gọi Iran chấm dứt từ chối cho các thanh sát viên của IAEA tiếp cận 2 địa điểm hạt nhân nói trên, đồng thời yêu cầu Iran hợp tác đầy đủ với IAEA theo nghĩa vụ được nêu trong Nghị định thư bổ sung của Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT).

[Iran cảnh báo về nghị quyết giám sát hạt nhân của IAEA]

IAEA đã cố gắng tìm cách tiếp cận các địa điểm này trong vài tháng qua sau khi xác định một số nghi vấn liên quan hoạt động hạt nhân.

Năm 2015, Nhóm P5+1, gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức đã ký với Iran thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này.

Quan hệ giữa Washington và Tehran ngày càng xấu đi sau một loạt động thái gây căng thẳng từ hai phía. Sau đó, Iran từng bước giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, trong đó có việc tăng giới hạn làm giàu urani./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)